[News 2022] Máy MAC dựa trên ARM không hỗ trợ Boot Camp để khởi động vào Windows

Máy MAC dựa trên ARM không hỗ trợ Boot Camp để khởi động vào Windows – Gần đây, Apple thông báo các máy MAC của họ dựa trên ARM sắp được cho ra mắt vào cuối năm nay sẽ không còn hỗ trợ Boot Camp để khởi động vào các hệ điều hành thay thế như Windows.

Hôm nay Thế giới táo khuyết sẽ cung cấp cho bạn những tin tức cần biết về sự kiện này nhé!

Bạn đang xem: [News 2022] Máy MAC dựa trên ARM không hỗ trợ Boot Camp để khởi động vào Windows

từ rất sớm con người vẫn luôn quen với việc dùng tiện ích Bootcamp được Apple kết hợp trên các dòng MacBook để thiết lập Windows, tuy nhiên tương lai của việc có khả năng bắt đầu sử dụng Bootcamp sẽ là một dấu hỏi lớn khi mà các dòng MacBook trong tương lai của hãng sẽ dùng chip ARM tự thiết kế.Tại sự kiện WWDC thường niên của Apple ngày 22/06/2020 vừa qua, ngoài việc công bố những bản cập nhật mới nhất cho các phần mềm như iOS, ipadOS và macOS thì hãng cũng rục rịch Thông báo cho việc các dòng máy Mac trong tương lai sẽ được kết hợp trong mình chip xử lý mới tự thiết kế Silicon dựa trên cấu trúc ARM, thay vì xử dụng các vi sử lý được cung cấp bởi Intel như các dòng máy trước.

Xem Thêm  Phải làm gì khi iPhone bị treo táo, đứng máy, đơ màn hình và những điều cần biết chi tiết 2022

[News 2022] Máy MAC dựa trên ARM không hỗ trợ Boot Camp để khởi động vào Windows

có khả năng nói, hướng đi mới này của Apple sẽ gây tác động ít nhiều tới hai ông lớn công nghệ là Intel và Microsoft khi cả hai hãng trên hiện đều đang mang đến các hàng hóa của mình dành cho kiến trúc Win32 chứ không phải ARM. Tiêu biểu trong đó chính là hệ điều hành Windows (được tối ưu cho phần cứng cấu trúc Win32 hơn là cho ARM).

Vì điều đó, với nhiều người sử dụng thì việc Apple chuyển sang sử dụng vi sử lý ARM đã gây hoang mang khi họ không biết liệu Windows vẫn sẽ được hỗ trợ trong tương lai hay không. Đến thời điểm hiện tại thì Apple vẫn giúp đỡ thiết lập Windows trên các hàng hóa Mac của mình qua Bootcamp, nhưng có khả năng trong tương lai sẽ biến mất khi toàn bộ sẽ được chuyển qua dùng ARM.

nguyên nhân chính là bởi Bootcamp là một phần mềm tiện ích kiêm driver hỗ trợ dùng Windows 10 trên các hàng hóa Mac chạy chip xử lý Intel. nói cách khác thì hệ điều hành Windows 10 mà chúng ta vẫn đang sử dụng chỉ khả dụng với những vi xử lý có cấu trúc x86_64 của Intel hay AMD.

Winddow qua Bootcamp

không những vậy, việc Windows 10 khả dụng trên các dòng Mac ARM cũng sẽ chẳng còn đơn giản nữa khi mà mới đây Microsoft đã công nhận rằng Windows 10 cho ARM bản quyền sẽ chỉ được phân phối cho các nhà sản xuất mà thôi, còn người dùng phổ thông sẽ không thể mua được Windows 10 cho ARM trên desktop PC cá nhân nữa.

Xem Thêm  Vợ của chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là ai? Tiểu sử phu nhân chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Việc chuyển đổi dần từ Win 32 sang ARM dự tính sẽ mất khoảng 2 năm theo CEO của Apple Tim Cook. Trong khoảng thời gian này Apple dự kiến sẽ cùng các lập trình viên và các nhà tăng trưởng xây dựng một hệ sinh thái mới có tính cùng định dạng cao, có khả năng hoạt động linh hoạt trên mọi thiết bị của Apple. Đồng nghĩa như vậy thì năng lực các nền tảng bên ngoài như Windows cũng sẽ khó được giúp đỡ và nếu có thì việc cập nhật và chuyển đổi cũng sẽ mất nhiều thời gian, trong khi hiệu năng sử dụng lại không được bảo đảm.

có thể nói, việc hỗ trợ Windows cho các dòng Mac trong tương lai vẫn còn khá mơ hồ. toàn bộ sẽ phụ thuộc vào các nhà tăng trưởng cũng như những giúp đỡ chuyên sâu đến từ Apple. nhưng người dùng hãy an tâm vì các dòng máy Mac tại thời điểm hiện tại vẫn sẽ được giúp đỡ Windows bình thường. Và Nếu chúng ta muốn sở hữu cho mình một chiếc MacBook thì MacOne hiện tại đang bán hàng các sản phẩm mới nhất thuyết phục mọi mong muốn sử dụng với mức giá vô cùng ưu đãi.

Boot Camp là gì?

Boot Camp là nền tảng do Apple cung cấp nhằm giúp đỡ người dùng thiết lập hệ điều hành Windows trên MacBook và chạy song song với macOS. Khi dùng Boot Camp, bạn hoàn toàn có thể hoán đổi giữa 2 điều hành này một cách dễ dàng.

Xem Thêm  [Mẹo 2022] Cách tùy chỉnh biểu tượng và thêm widget trên iOS 14

Boot Camp do Apple cung cấp để người dùng cài đặt Windows cho MacBook

Các máy Mac nào cài được Windows thông qua Boot Camp?

vào thời điểm hiện tại các dòng MacBook cũng như iMac hay Mac mini chạy chip Intel đều có khả năng cài đặt được Windows thông qua Boot Camp. Riêng các dòng MacBook M1 sẽ không thể cài đặt được do trình Boot Camp chưa giúp đỡ cho cấu trúc ARM.

Các mẫu MacBook trừ dòng M1 đều có thể cài đặt Windows thông qua Boot Camp

Tại WWDC Apple cho biết đã cộng tác khắn khít với Microsoft để chắc chắn Office chuẩn bị và sẵn sàng hoạt động trên các máy Mac dùng ARM, mặc dù vậy lại không đề cập gì đến việc hỗ trợ Boot Camp.

Cách khác để chạy Windows trên máy Mac dùng ARM là dùng các phần mềm máy ảo như VMWare hay Parallels. Các ứng dụng máy ảo sẽ phải được xây dựng lại để hoạt động trên máy Mac dùng ARM, và cũng không rõ rằng có khả thi hay không (do sự phức tạp của việc cấp phép).

hy vọng trong tương lai Microsoft sẽ thay đổi chính sách và cấp phép cho những máy Mac dùng vi xử lý ARM có khả năng chạy Windows thông qua Boot Camp.

Xem thêm: Bảo vệ quyền riêng tư bằng cách chặn số điện thoại của bạn và ẩn ID người gọi trên iphone

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những tin tức cần thiết cho bạn về Máy MAC dựa trên ARM không hỗ trợ Boot Camp để khởi động vào Windows. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *