3 cách lấy ký tự trong Excel siêu đơn giản với các hàm cơ bản

lấy ký tự trong Excel

Trong Excel có 3 hàm cơ bản được sử dụng nhiều nhất để lấy ký tự bất kỳ trong bảng đó là MID, LEFT và RIGHT. Mỗi hàm lại có một đặc điểm và tính năng khác nhau cho phép người dùng lựa chọn để chọn lọc được ký tự cần tìm.

Trong bài viết này thegioitaokhuyet.vn sẽ chỉ bạn 3 cách lấy ký tự trong Excel siêu đơn giản với các hàm cơ bản, các bạn hãy xem qua nhé.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm không mở được Word là vì lí do gì? Cách xử lí lỗi không mở được word

Dùng hàm MID để lấy ký tự bất kỳ trong Excel

MID là một trong những hàm xử lý văn bản rất căn bản của Excel, sử dụng để thực hành các bước với một chuỗi văn bản. Ở mức cơ bản nhất, hàm này được dùng để trích xuất dữ liệu nằm ở phần giữa đoạn văn bản. Nói một cách cụ thể hơn thì hàm MID sẽ trả về một vài ký tự bất kì mà đã được chỉ định sẵn xuất phát từ vị trí người sử dụng đã cài đặt.

xem thêm cách tạo slide mở đầu ấn tượng chuyên nghiệp nhất

Ví dụ về hàm MID thu thập ký tự bất kỳ trong Excel

chúng ta hãy dùng hàm MID để có thể thu thập ra 2 ký tự đầu mã ngành của học viên trong phần VD phía dưới. Tương ứng là 2 ký tự bắt đầu từ ký tự thứ 5 trong mục tên lớp.

Hàm MID sẽ cắt ra n ký tự nằm trong chuỗi ký tự từ vị trí ban đầu m.

Cú pháp để thực thi câu lệnh: =MID(text,m,n)

Trong đó:

 • Text: Vị trí của chuỗi ký tự cần cắt hay chuỗi ký tự của chúng ta – Ở trong phần VD là ở ô C3.
 • m: Vị trí bắt đầu cần phải cắt của chuỗi ký tự – Trong VD là vị trí thứ 5
 • n: Số ký tự cần cắt ra trong chuỗi ký tự – 2 Ký tự
 • Tại ô D3, bạn hãy áp dụng công thức =MID(C3,5,2) rồi nhấn phím Enter như hình.
Xem Thêm  Cách tải GO88 cho iphone đơn giản mà nhanh gọn

Hàm MID một khi xử lý thì sẽ trả về kết quả CN – kết quả cần lấy như ở trên đầu bài đã nêu.

để thực thi bí quyết với những ô còn lại thì chỉ cần kéo xuống các ô còn lại để cho ra kết quả tương tự.

Những lưu ý khi dùng hàm MID

Khi sử dụng hàm MID trong phần mềm Excel, bạn không thể vội vàng mà phải thật cẩn thận và cần phải ghi nhớ một số điều để tránh việc gặp phải những lỗi sai phổ biến.

 • Hàm MID luôn trả về một chuỗi văn bản và kể cả những lúc chuỗi văn bản đó chỉ chứa toàn các chữ số. điều này rất đáng chú ý Nếu chúng ta muốn ứng dụng kết quả của phép tính đã sử dụng hàm MID trong các phép tính khác. Để chuyển đổi đầu ra của hàm MID là một số thì bạn cần kết hợp hàm MID với hàm VALUE.
 • nếu start_num lớn hơn số tổng chiều dài của văn bản chính thì công thức tính theo hàm MID sẽ trả về một chuỗi rỗng (“”).
 • nếu start_num nhỏ hơn 1 thì công thức tính của hàm MID trả về sẽ bị lỗi #VALUE.
 • nếu num_chars nhỏ hơn 0 (số âm) thì bí quyết MID trả về #VALUE! Còn nếu như num_chars bằng 0 thì sẽ trả về một chuỗi rỗng (ô rỗng).
 • nếu như tổng của start_num và num_chars vượt quá số tổng chiều dài của chuối văn bản gốc thì hàm Excel MID sẽ trả về một chuỗi ký tự bắt được đầu từ start_num cho đến ký tự cuối cùng nằm trong chuỗi văn bản chính đó.
Xem Thêm  Tải hình nền Windows 11 đẹp mới nhất 2023

xem thêm  5 cách kẻ bảng trong Powerpoint đơn giản nhanh nhất 2023

Sử dụng hàm LEFT để lấy ký tự trong Excel

Hàm LEFT trong Excel hay được dùng để trả về số lượng ký tự nhất định từ mở đầu của một chuỗi. Trong trường hợp người sử dụng mong muốn phân xuất một phần của chuỗi văn bản đứng trước một ký tự nhất địnhVD, cần lấy họ (first name) trong cột tên đầy đủ (full name), hay lấy mã quốc tịch trừ cột số điện thoại… thì điều khó khăn là ở chỗ mỗi tên và mỗi mã lại có chứa số lượng ký tự không giống nhauvì thế không dễ dàng gì mà có thể lấy được một số nắm rõ ràng trong num_chars bằng hàm LEFT.

Ứng dụng hàm LEFT

Để sử dụng hàm LEFT để có thể thu thập 4 ký tự đầu của chuỗi ở cột C.

Cú pháp sẽ là : =LEFT(text,n)

Trong đó:

 • text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hay chính là chuỗi ký tự của chúng ta – Ở đây chính là C3
 • n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở trong ví dụ này là 4 ký tự Ký tự

Theo đầu bài, bạn hãy làm theo = cú pháp lệnh =LEFT(C3,4). bạn nhập vào ô D3 nhấn phím Enter để coi kết quả.

Cuối cùng, bạn sẽ mang lại được kết quả sẽ như hình ảnh dưới đây.

Chú ý về hàm LEFT

Hàm LEFT sử dụng để cắt các ký tự bên trái của chuỗi ký tự và có cú pháp rất đơn giản, dễ hiểu. ngoài những điều ấy ra, hàm này còn Áp dụng được hết cho các phiên bản Excel của Microsoft và đặc biệt còn ứng dụng được cho công cụ Excel Trực tuyến của Google hay còn có tên gọi là Google Sheets.

Dùng hàm RIGHT để lấy kí tự trong excel

Hàm Right trong ứng dụng Excel không phải là một hàm phức tạp tuy nhiên cách sử dụng của nó thì lại không phải Ai cũng hiểu. Về cơ bản thì hàm Right trong Excel được dùng để thu thập ký tự bên phải trong một chuỗi nào đó.

Xem Thêm  Bật mí bí kíp cách chụp hình đẹp trên iphone 8 plus

Ví dụ về hàm RIGHT

nếu như bạn cần thu thập 5 ký tự cuối của mã lớp học thì hãy thực hiện như sau:

Cú pháp: =RIGHT(text,n)

Trong đó:

 • text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hoặc chuỗi ký tự của bạn – Ở Nó là C3
 • n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở đây chính là 5 ký tự Ký tự

Để lấy 5 ký tự trong mã ngành ở tên lớp. công thức nhập sẽ là =RIGHT(C3,5). Kết quả cũng sẽ cho ra như hình ảnh dưới đây.

Điều cần biết về hàm RIGHT

Hàm RIGHT luôn l trả về kết quả là các ký tự ở dạng Text văn bản, các ký tự trả về có khả năng là các số và sẽ dễ gây hiểu lầm là các số. điều này hoàn toàn không đúng, cho dù các thành quả trả về gần giống với các số nhưng nó vẫn luôn là Text văn bản. tùy vào từng hoàn cảnh rõ ràng khi liên kết với nhiều hàm khác, bạn sẽ cần phải định dạng lại các kết quả này để hợp nhất khi tính toán và tra cứu.

Trên đây chính là những sẻ chia về 3 hàm thu thập ký tự bất kỳ trong Excel dễ dàng nhất. Chúng tôi kỳ vọng đã giúp cho bạn nắm được nhiều nội dung có ích. Để biết thêm nhiều kiến thức công nghệ hay, bạn hãy thường xuyên truy xuất Website của chúng tôi để đón đọc những bài viết mới nhất.

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn 3 cách lấy ký tự trong Excel siêu đơn giản với các hàm cơ bản mà chuyên mục Kiến thức công nghệ của thegioitaokhuyet.vn đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có cho mình thông tin hữu ích nhé.

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *