Cách khắc phục lỗi laptop bị treo ở màn hình khóa chỉ với 3 phút

laptop bị treo ở màn hình khóa

Laptop bị treo ở màn hình khóa, đứng màn hình hiện logo là tình trạng thường gặp ở một số dòng laptop. Khi gặp lỗi này, màn hình máy tính sẽ xuất hiện logo và người dùng không thể ăn nói được với laptop. Hãy cùng tham khảo tại sao laptop bị treo logo và cách khắc phục ngay trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem bài viết: Cách khắc phục lỗi laptop bị treo ở màn hình khóa chỉ với 3 phút

Đặc điểm laptop bị treo ở màn hình khóa​

Máy tính desktop bị treo logo, máy laptop: Dell, Asus, Acer… khi mở lên: so với máy tính bình thường, khi khởi động desktop, laptop sẽ hiện logo sau đó sẽ chuyển vào cửa sổ windows. tuy nhiên, nếu như laptop bị treo logo. Màn hình sẽ bị đứng ngay tại logo của hãng laptop. Bạn hoàn toàn không thể thao tác gì khi đang ở cửa sổ này

desktop bị treo khi sleep: sau khi gập máy lại hoặc cho laptop sleep. Ở một vài dòng laptop sẽ bị treo. Khiến bạn phải tắt nóng để mở lại rất khó chịu. Các task và chương trình đang thực hiện công việc dở cũng phải mở lại hoặc mất những mục mà bạn chưa kịp lưu.

Xem thêm: Mẹo xử lý laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột đơn giản

laptop bị treo màn hình chờ: Màn hình chờ là chương trình ở một vài dòng máy tính, bằng việc hiển thị các đồ họa hoặc hình ảnh khi máy tính nghỉ. mặc dù vậy, nếu như máy tính gặp lỗi, khi bạn quay lại thực hiện công việc. desktop sẽ bị treo, đứng yên ngay màn hình chờ này.

một vài lỗi treo màn hình khác:

laptop bị treo ở Logo Windows: Windows 7, 8,8.1,10. khi mà bạn tiến hành khởi động máy, máy tính sẽ chạy đến cửa sổ windows. Và đứng yên ngay tại hình ảnh logo windows đang hiển thị.

Xem Thêm  Sửa laptop bị vô nước bao nhiêu tiền? Sấy laptop bao nhiêu tiền?

desktop bị treo chấm trong chạy xoay vòng: Bạn đừng quá lo về hiện tượng này. Nó gặp trên laptop hoặc máy tính cài hệ điều hành windows 10 khi máy update driver bạn có thể phải đợi máy cập nhật xong, quá trình này thường có thế mất 1 phút hoặc vài tiếng tùy app cấu hình desktop. nếu mong muốn sử dụng máy luôn thì bạn ấn giữ nút nguồn 6 giây sau đó khởi động lại.

Laptop bị treo khi mở máy, đứng màn hình hiện logo -Acup.vn

laptop bị treo ở logo windows khi tiến hành khởi động máy

ngoài những điều ấy ra, có trường hợp, laptop bị treo màn hình đen, không thấy gì ngoài con trỏ chuột. mặc dù vậy, bạn vẫn có khả năng nghe âm thanh hoạt động của desktop và quạt tản nhiệt.

>>>Xem thêm lỗi màn hình đen chỉ có chuột win 10, win 7| Khắc phục.

desktop bị đứng màn hình khi đang dùng một khoản thời gian nào đó: 5-10 phút, 1-2 giờ: Có một vài hoàn cảnh, laptop bị treo ngay khi người dùng đang thực hiện các thao tác giao tiếp với máy tính. so với lỗi này laptop sẽ đứng nguyên tại chương trình mà người dùng đang thao tác.

Nguyên nhân khiến laptop bị treo ở màn hình khóa​

– Ổ cứng máy tính bị lỗi (bad sector) trên phân vùng khởi động của Windows: Lỗi bad sector là lỗi thường gặp trên những ổ cứng. Báo hiệu ổ cứng gặp hư hại ổ một phân vùng nào đấy, không thể đọc và ghi dữ liệu tiếp trên vùng này. Khi laptop bị treo không tắt được, có thể phân vùng khởi động của windows trên ổ cứng đã bị lỗi.

Laptop bị treo khi mở máy, đứng màn hình hiện logo -Acup.vn

laptop bị treo do lỗi bad sector trên phân vùng khởi động của windows

bộ nhớ RAM bị lỗi: RAMyếu tố quyết định tốc độ nhanh, chậm của thiết bị tính. Khi RAM lỗi, máy tính có thể bị treo màn khi khởi động. ngoài những điều ấy ra, bụi bẩn ở chân và khe cắm bộ nhớ RAM cũng có khả nănglý do dẫn đến lỗi desktop bị đứng khi mở lên.

– Mainboard bị lỗi: Mainboard đóng nhiệm vụ là bộ não, điều khiển mọi hoạt động của desktop. gồm có cả việc tắt mở máy. nếu mainboard gặp hư hại, rất có khả năng laptop sẽ bị treo màn hình khi khởi động.

Xem Thêm  Cách khắc phục laptop lenovo ideapad s340 bị đen màn hình

Cách khắc phục lỗi laptop bị treo ở màn hình khóa

Dùng Automatic Repair

Bước 1: Ở góc dưới bên phải của màn hình Welcome, bạn chọn Power. Sau đó, vừa nhấn giữ phím Shift trên bàn phím vừa chọn Restart.

Tại màn hình Welcome, chọn Power, sau đó vừa nhấn giữ Shift vừa chọn Restart

Bước 2: lúc đó bố cục và giao diện Advanced Recovery Options sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn bắt đầu chọn Troubleshoot > Advanced Options.

Chọn Troubleshoot > Advanced Options

Bước 3: giao diện Advanced Options hiện lên, bạn hãy chọn Automatic Repair.

Tại giao diện Advanced Options, chọn Automatic Repair

Sau đó, máy sẽ tự khởi động lại. nếu tình trạng treo màn hình vẫn bắt đầu thì bạn hãy thực hiện tiếp Cách 2 sau đây.

Vào chế độ Safe để sửa lỗi

Trong trường hợp sau khi sử dụng Automatic Repair mà máy tính của chúng ta vẫn bị treo ở màn hình Welcome thì bạn thực hiện thực hành các bước sau đây:

Bước 1: Vào lại bố cục và giao diện Advanced Recovery Options như chỉ dẫn ở trên, tiếp tục chọn Troubleshoot > Advanced Options.

Bước 2: Tại giao diện Advanced Options hiện ra, bạn hãy chọn khởi ngiệp Settings > Enable Safe Mode.

Tại Startup setiings, chọn Enable Safe Mode

Safe Mode Window 10giao diện người dùng mà khi Windows 10 khởi động nó không cần chạy hết các trình điều khiển thiết bị, và công việc bằng việc sử dụng chế độ đồ họa VGA chuẩn mực. xem thêm tại đây.

Bước 3: Khi đã vào chế độ Safe, bạn hãy mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + Rvà nhập services.msc vào hộp thoại. Sau đấy nhấn OK.

Tại hộp thoại Run, gõ services.msc và nhấn OK

Bước 4: Cửa sổ Services hiện ra, bạn hãy tìm đến mục Credential Manager, nhấp chuột phải và chọn Properties.

Nhấp chuột phải vào Credential Manager, chọn Properties

Bước 5: Tại mục khởi ngiệp type, bạn chuyển thành Disabled. Sau đấy bấm Apply > OK để lưu các thay đổi.

Tại mục Startup type, chọn Disabled và nhấn Apply

Bước 6: Khởi động lại máy tính như bình thường.

Ngắt kết nối Internet

Trong một vài hoàn cảnh, máy tính đang liên tục cố gắng kết nối với Internet mà không thành công sẽ khiến cho quá trình đăng nhập bị trì trệ. do đó, ngắt kết nối Internet cũng là một phương án bạn nên thử thực hiện để xử lý tình trạng này.

Xem Thêm  10 cách xử lý hiện tượng laptop bị treo khi mở máy cực hiệu quả

Ngắt kết nối Internet

Tháo hết USB

một vài thiết bị kết nối ngoài như USB, chuột, bàn phím, loa,… sẽ làm cho máy tính cố gắng kết nối vào chúng trước khi đăng nhập và sử dụng. Các lý do như kết nối không cố định, quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc hoặc dữ liệu USB khá nhiều sẽ khiến cho quá trình đăng nhập bị treo lắc.

Tháo hết USB hoặc các thiết bị kết nối ngoài khác

do đó, bạn hãy tháo hết các thiết bị này ra và tiến hành khởi động lại máy để giúp công đoạn đăng nhập xảy ra bình thường, sau đấy mới kết nối chúng lại như ban đầu.

Vô hiệu hoá tính năng Fast startup

Tính năng Fast startup cho dù tạo điều kiện cho công đoạn khởi động máy nhanh hơn, nhưng đôi lúc cũng sẽ gây ra lỗi treo máy ở màn hình Welcome. Để vô hiệu hoá tính năng này, bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau đây:

Bước 1: Vào chế độ Safe Mode như hướng dẫn ở Cách 2.

Bước 2: Vào Control Panel, chọn Power Options. nếu như Control Panel đang hiển thị dưới dạng Categories thì bạn hãy vào Hardware and Sound > Power Options.

Vào Control Panel, chọn Power Options

Bước 3: Tại ngăn bên trái, chọn mục Choose what the power button does > Change settings that are currently unavailable.

Tại ngăn bên trái, chọn Choose what the power button does

Bước 4: Bỏ chọn mục Turn of fast startup (Recommended). Sau đấy bấm Save changes để lưu các chỉnh sửa.

Bỏ chọn mục Turn on fast startup và bấm Save changes

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy tắt hoàn toàn máy đi (Shutdown) và khởi động lại.

Gỡ pin ra khỏi laptop

Cách khắc phục cuối cùng mà bạn nên thử Sau khi đã thử qua toàn bộ những cách trên đấy là gỡ hẳn pin ra khỏi desktop và tiến hành khởi động lại máy. chúng ta cũng cần thay mới pin nếu đã quá cũ, để tránh hiện trạng chai pin gây ảnh hưởng đến công việc của máy.

Tổng kết

Trên đây chính là những lý do gây ra hiện tượng laptop bị treo ở màn hình khóa và các cách khắc phục mà Thế giới táo khuyết muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tinkiến thức laptophữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *