8 cách khắc phục lỗi laptop bị tắt đột ngột

laptop bị tắt đột ngột

Lỗi laptop bị tắt đột ngột là lỗi thường xuyên gặp đáng chú ý khi laptop đã qua một thời gian sử dụng. việc này khiến người dùng không khỏi khó chịu, không biết tạo sửa laptop bị tắt đột ngột như thế nào. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp nhé!

Bạn đang xem bài viết: 6 cách khắc phục lỗi laptop bị tắt đột ngột

Nguyên nhân laptop bị tắt đột ngột​ khi đang sử dụng

Một trang báo cáo dài chưa được hoàn thiện, bỗng màn hình tắt bụp. À, có thể không vấn đề gì vì các bản Word gần đây đã cập nhật tính năng Auto Save. tuy vậy, đang leo rank mà máy chết thì sao? Quả thật rất ấm ức phải không nào! Vậy, đâu là nguyên do dẫn đến hiện tượng máy tính tắt bất ngờ, quan trọng nhất là laptop? Hãy cùng lượt qua các nguyên do phổ biến sau đây:

Xem thêm: Sửa laptop bị vô nước bao nhiêu tiền? Sấy laptop bao nhiêu tiền?

  • Thiết bị của chúng ta bị “quá nhiệt”: khi sử dụng máy trong thời gian dài, các thiết bị sẽ vào hiện trạng mệt mỏi, dẫn đến nóng sốt, sau đấy sập nguồn. thật ra, bạn cũng không cần quá lo lắng, vì đây cũng chỉ là cơ chế tự động nhằm bảo vệ linh kiện máy. tuy nhiên, không được để hiện trạng quá nhiệt này xảy ra thường xuyên. hơn thế nữa, việc đang dùng lại sập nguồn là một điều rất khó chịu đúng không nào.
  • Máy tính bị dính virus: đây chính là lý do phổ biến, thường xuyên dẫn đến hiện trạng máy tính tự động tắt và những lỗi khác như màn hình desktop bị xanh
  • Nguồn cấp điện không ổn định, quá tải: nguồn điện không phù hợp định, hoặc khi trao cho quá nhiều thiết bị thì nguồn cũng dễ bị quá tải dẫn đến ngắt điện máy tính và BỤP – máy tính tự tắt.
  • Ổ cứng bị bad cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến máy tính tự tắt đột ngột, desktop hay bị đơ.
  • Tốc độ CPU: đây cũng là một lý do thường gặp, do CPU của bạn gặp hư hại, chạy đến một tốc độ tới hạn thì tự động tắt.
  • Lỏng bộ nhớ RAM là một nguyên nhân khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn.
  • ngoài những điều ấy ra, còn có các thành phần từ mainboard, phần cứng,… Cũng dẫn đến các lỗi như máy tính tự tắt, desktop bị treo khi mở máy.

Máy tự tắt do quá nóngMáy tự tắt do quá nóng

Cách khắc phục tình trạng laptop bị tắt đột ngột​

Sau đây chính là những cách khắc phục mà chúng ta có thể đọc thêm để chấm dứt hiện trạng hư hỏng không mong muốn này. Mời bạn tham khảo.

Xem Thêm  Cách khắc phục laptop lenovo ideapad s340 bị đen màn hình

Vệ sinh máy thường xuyên

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột: vệ sinh thường xuyên

– Một trong những lý do khiến desktop của chúng ta gặp lỗi bị tắt bất ngờ là do nhiệt độ máy tăng cao mà chưa kịp tản nhiệt. đáng chú ý, khi laptop đang chạy các chương trình nặng khiến cho CPU turbo boost chạm mức tối đa, trong khi nhiệt độ ở CPU không kịp tản.

– Cách khắc phục là phải vệ sinh desktop rất nhanh để loại bỏ bụi bẩn bám sâu trong máy.

Thử với nguồn cung cấp điện khác

trường hợp này thường xảy ra ở những chiếc desktop sử dụng để chơi game và nó bị tắt bất ngờ khi sai điện áp bộ sạc. Những game có cấu hình cao cũng yêu cầu bộ sạc có công suất cao, từ 100W – 240W. tuy nhiên trên thực thế người dùng chỉ dùng bộ sạc có công suất điện áp khoảng 90W hoặc ít hơn nên dễ xảy ra cãi vả dẫn đến bị tắt bất ngờ.

sau khi máy tính tắt, nếu như không thể bật lại, có khả năng lý do do nguồn cung cấp điện. hãy cân nhắc một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được sửa đổi không.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast startup có thểnguyên nhân của việc máy tính bị tắt bất ngờ. Vì điều đó, kiểm tra coi nó đã được bật chưa. nếu đã bật, hãy tắt nó đi bằng việc làm theo các bước sau đây:

Bước 1. Mở Control Panel.

Bước 2. coi ở chế độ “Large icons” và click vào “Power Options”.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách tắt Fast Startup bước 2

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn “Choose what the power buttons do“.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách tắt Fast Startup bước 3

Bước 4. Click vào “Change settings that are currently unavailable”.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách tắt Fast Startup bước 4

Bước 5. Cuộn xuống phần “Shutdown settings”. nếu thấy tùy chọn “Turn on fast startup” được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút “Save changes”.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách tắt Fast Startup bước 5

xem thêm: Cắm sạc laptop liên tục có sao không? bí kíp dùng desktop hiệu quả

Cập nhật driver bo mạch chủ

– Để khắc phục sự cố laptop bị tắt bất ngờ, Bạn có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để bạn nhận được driver bo mạch chủ thích hợp: thực hiện cập nhật thủ công hoặc tự động.

– Cập nhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ bình đẳng cách truy xuất vào trang Website của nhà sản xuấtLựa chọn driver phù hợp mới đây nhất. Bạn nên đảm bảo chọn driver tương thích với phiên bản Windows của mình.

– Cập nhật driver tự động: nếu gần như không có nổi thời gian, kỹ năng máy tính và kiên nhẫn để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, chúng ta có thể thực hiện tự động cập nhật bằng Drivereasy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của chúng ta và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và thiết lậpmột cách chính xác.

– Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tải và thiết lập “Driver Easy”.

Xem Thêm  Cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược đơn giản, hiệu quả

Bước 2: Chạy Drivereasy và click vào nút “Scan Now”. Driver Easy sẽ quét máy tính và phát hiện các driver gặp vấn đề.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách cập nhật driver bo mạch chủ bước 2

Bước 3: Để bắt đầu cách khắc phục desktop bị tắt bất ngờ, bạn click vào nút “Update” bên cạnh thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn có thể thực hiện điều này với phiên bản miễn phí).

Hoặc click vào “Update All” để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống (Điều này đòi hỏi nâng cấp lên phiên bản Pro với hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hành hoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ được thông cáo nâng cấp khi click vào nút Update All).

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách cập nhật driver bo mạch chủ bước 3

Kiểm tra nhiệt độ của hệ thống máy

phần lớn các laptop vào thời điểm hiện tại đều được thiết kế chế độ tự động tắt nếu có bất kỳ thành phần nào bên trong máy quá nóng. thông thường thì vướng mắc quá nóng máy xảy ra khi máy hoạt động quá công suất như chơi game hay sử dụng liên tục trong nhiều giờ mà không nên nghỉ ngơi.

– Bạn nên kiểm tra lại quạt máy tính coicông việcổn định không. nếu như nghe thấy tiếng quạt chạy to là do máy đang phải vận hành quá công suất. Mở case máy tính để tiến hành kiểm tra bên trong, coi các bộ phận: video card, bộ xử lý (bộ hấp thu nhiệt), quạt case máy tính.

– Lưu ý: Khi khắc phục lỗi desktop bị tắt bất ngờ, nếu bạn sử dụng desktop thì không được mở bung ra, hãy kiểm tra quạt gió coi có hơi nóng phả ra không. Bạn nên mua một tấm đế tản nhiệt giúp máy tính “hạ hỏa”.

so với máy tính, nhiệt độ an toàn ở mức 45 – 50 độ C và không nên vượt mức 60 độ C. Bạn hoàn toàn có thể kiểm duyệt nhiệt độ hệ thống trên BIOS ( bộ máy đầu vào cơ bản). chú ý, không phải tất cả BIOS đều hiển thị thông tin này.

tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm tiện ích không mất phí kiểm duyệt nhiệt độ của bộ máy. nếu bạn vẫn chưa biết nên áp dụng tiện ích nào, Bạn có thể tham khảo HWMonitor.

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột: Kiểm tra nhiệt độ hệ thống máy

so với laptop (Máy tính để bàn):

+ kiểm duyệt lưng máy, loại bỏ bất kỳ chi tiết nào che kín bộ phận quạt gió.

+ Mở nắp thân máy (case), kiểm tra tình hình các dây cáp ở bên trong coi có đang bịt kín các khe thoáng khí hay không.

+ sử dụng dụng cụ thổi chuyên dụng để thổi sạch bụi bẩn cho máy tính.

+ kiểm duyệt lại bằng cách bật máy tính và vẫn mở thân máy (case). Hãy cam kết rằng các quạt gió công việc thông thường. Bởi nếu như quạt không công việc, nhiệt độ máy sẽ cao hơn thông thường. Vì vậy, mở case máy tính và cam kết rằng quạt đang chạy, nếu như hỏng, hãy thay bằng quạt mới.

– Khắc phục lỗi laptop bị tắt đột ngột bằng cách kiểm duyệt nhiệt độ hệ thống của laptop:

+ kiểm duyệt vị trí bạn đặt laptop: Nói không với việc để máy lên chăn, gối,… Bởi rất dễ làm nóng máy khi che các khe thoáng khí.

Xem Thêm  Laptop đang dùng bị tắt màn hình: Nguyên nhân và cách xử lý

+ Bổ sung đế tản nhiệt để giúp đỡ laptop trong quá trình hoạt động giúp thông thoáng đãng hơn.

+ ngoài những điều ấy ra, quá nhiều bụi bẩn cũng là lý do dẫn đến tình trạng nóng máy. Vậy nên hãy vệ sinh các bộ phận, chi tiết của máy thật kỹ để đảm bảo máy luôn sạch sẽ nhé!

trường hợp bạn không thể tự vệ sinh có khả năng đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được giúp đỡ nhé!

Cập nhật BIOS

chúng ta có thể tải và thiết lập tiện ích BIOS mới từ trang Web của nhà cung cấp PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp.

– Cập nhật BIOS không chuẩn xác có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được. nếu như bạn không hiểu biết về máy tính, bạn nên mang hàng hóa đến những địa điểm có kiến thức để được giúp đỡ khắc phục tuyệt vời nhất.

Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không

Khắc phục laptop bị tắt đột ngột bằng cách kiểm tra có nhiềm virus không

Bạn có thể khắc phục lỗi desktop bị tắt bất ngờ bằng việc kiểm tra máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc một loại app độc hại khác, được thiết kế để tắt máy tính theo một vài điều kiện cụ thể hay không. nếu máy tính của bạn bị tắt khi thực thi một chương trình cụ thể vào những thời điểm rõ ràng trong ngày, nó có khả năng đã bị nhiễm virus.

nếu bạn cho rằng máy tính của mình có khả năng đã bị nhiễm virus, hãy tải xuống một trình quét đáng tin cậy. nếu bạn đã cài đặt một chương trình, hãy cam kết rằng các định nghĩa virus được cập nhật, sau đó chạy quá trình quét rất đầy đủ.

Kiểm tra xem có sự cố nào với hệ điều hành không

nếu như sau khi làm theo từng khuyến nghị trên, máy tính của bạn vẫn bắt đầu tắt đột ngột thì có khả năng bạn đang gặp sự cố ở cấp hệ điều hành. Để coi có đúng như vậy không, hãy thử các bước bên dưới.

Bước 1: Khởi động lại máy tính và vào thiết lập BIOS khi máy tính đang boot.

Bước 2: Sau khi bạn đã load máy tính vào thiết lập BIOS, hãy để máy tính yên.

nếu máy tính không tắt sau khi ở chế độ chờ trong BIOS, thiết lập hệ điều hành của chúng ta có thể bị hỏng, bạn nên khôi phục Windows về ngày trước khi máy tính tự động tắt không rõ nguyên nhân hoặc xóa mọi thứthiết lập lại Microsoft Windows.

Tổng kết

Trên đây chính là những lý do gây ra hiện tượng laptop bị tắt đột ngột và các cách khắc phục mà Thế giới táo khuyết muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tinkiến thức laptophữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *