5 cách khắc phục lỗi laptop bị sập nguồn bật không lên

laptop bị sập nguồn

Máy tính, desktop hiện nay là một thiết bị công nghệ không thể thay thế so với mỗi chúng ta tong thời đại công nghiệp hóa, mới mẻ hóa như vào thời điểm hiện tại mà không ai có thể phủ nhận được tầm quan trong của nó. tuy nhiên không một thiết bị công nghệ nào mà bạn dùng mãi mãi mà không hư hay gặp phải vướng mắc gì đúng không? Như desktop cũng thế trong quá trình sử dụng chắc hẳn bạn có thể gặp rất nhiều vướng mắc quan trọng nhất là lỗi laptop bị sập nguồn là lỗi rất nhiều người sử dụng mắc phải.

Bạn đang xem bài viết: 5 cách khắc phục lỗi laptop bị sập nguồn bật không lên

Nguyên nhân khiến laptop bị sập nguồn​ đột ngột

Công nghệ đang ngày càng “xâm nhập” và biến đổi cuộc sống của chúng ta nhiều hơn. Các thiết bị điện tử, đặc biệt là desktop, ngày càng khẳng định sự ưu việt của chúng trong công việc, học tập,… của bạn. tuy vậy, thật khó chịu nếu như bạn đang thao tác với máy tính mà chúng bất ngờ sập nguồn.

Xem thêm: 8 cách khắc phục lỗi laptop bị tắt đột ngột

laptop đột nhiên sập nguồn có khả năng do nhiều nguyên nhân:

bộ máy tản nhiệt kém, máy quá nóng

– Mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

– Lỗi chip xử lý VGA

– Pin laptop bị hỏng, chai

– Lỗi Main

– Nguồn điện chập chờn

– Adapter lỗi

Cách khắc phục laptop bị sập nguồn bất ngờ

Nguồn điện thiếu ổn định

lý do

Nguồn điện quá yếu hoặc không ổn định sẽ dễ khiến cho máy tính hết pin, bị lỗi tự tắt nguồn liên tục.

dấu hiệu nhận biết

Dù máy tính có được kết nối trực tiếp vào nguồn điện vẫn xảy ra tình trạng sập nguồn. Hoặc nguồn điện yếu khiến máy tính không thể sạc đầy pin.

Bạn có thể sử dụng phần mềm SpeedFan 4.52 – Theo dõi tốc độ quạt, nhiệt độ CPU để mang lại thông số nguồn điện đang chạy trong máy tính, tuy nhiên phần mềm này chỉ mang tính chất đọc thêm, bạn nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.Kiểm tra kỹ càng nguồn điện

kiểm duyệt kỹ càng nguồn điện

Cách khắc phục

Thử cắm sạc máy khoảng10 – 30 phút xem máy của bạn có lên pin không, nếu pin không sạc vào bạn hãy cân nhắc kiểm duyệt lại bộ nguồn hay có khả năng mua máy biến áp để không xuất hiện hiện trạng nêu trên. nếu nguồn điện của bạn quá yếu, bạn nên nâng cấp bộ nguồn, đảm bảo được công suất cao hơn để hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống máy tính của chúng ta.

Bị sập nguồn do PIN hỏng, bị chai PIN

lý do

Xem Thêm  Cách khắc phục lỗi laptop bị màn hình xanh hiệu quả tại nhà

Bạn có biết rằng, mỗi loại pin đều có giới hạn số lần sử dụng? Trung bình pin laptop có thể sử dụng từ 800 đến 1,000 lần sạc. Khi đã quá con số này, pin máy tính sẽ bị chai.

dấu hiệu biết được

Khi cắm sạc vào máy máy công việc bình thường, còn khi dùng pin lúc đó laptop bị sập nguồn do pin thì chứng tỏ pin desktop của chúng ta đã chai hư hỏng. Làm gây ra lỗi sập nguồn bởi dòng điện laptop không phù hợp định. ngoài ra, đặc điểm thứ hai là bạn nên quan sát các dãy đèn báo trên máy. khi mà bạn cắm dây nguồn hoặc dùng pin. nếu đèn nguồn nhấp nháy đỏ rồi tắt thì pin của chúng ta chắc chắn sẽ có rắc rối.

Pin máy tính sau một thời gian sử dụng có thể bị chai pin

Pin máy tính sau một thời gian dùng có khả năng bị chai pin

Cách khắc phục

bạn cần thử nếu như sử dụng dây sạc laptop nếu không sập nguồn đột ngột, thì bạn nên thay pin laptop mới để sử dụng cho ổn định hơn hoặc mang pin đến hãng hoặc cửa hàng để thay cell pin hoặc thay mới pin. Bạn cũng có thể kiểm duyệt độ chai pin trên laptop để đưa ra giải pháp xử lý rất nhanh, kịp thời.

Do máy tính quá nóng

nguyên nhân

Bạn dùng laptop trong thời gian khá dài. Hoặc quạt tản nhiệt không hoạt động, lỗ tản nhiệt bị nghẹt, keo tản nhiệt đã hết hạn,… cũng có thể gây ra hiện trạng này.

dấu hiệu nhận biết

Sờ vào desktop có thể cảm nhận được nhiệt độ cao bất thường.

Quạt máy tính bị hỏng là nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng này

Quạt máy tính bị hỏng là nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng này

Cách khắc phục

Bạn nên cho máy tính của chúng ta “nghỉ ngơi” để máy tính hạ bớt nhiệt hoặc đọc thêm 12 cách làm mát máy tính, laptop cực đơn giản, ai cũng làm được để máy tính được công việc một Cách tốt nhất. Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và năng lực hoạt động của quạt tản nhiệt là việc nên làm. Máy tính sau một thời gian sử dụng, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến hiện trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động khởi động lại hoặc tắt máy để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Do lỗi Sạc

nguyên nhân

nếu như sử dụng bộ sạc đã quá cũ, các linh kiện bên trong sạc sẽ không còn được tốt. Lúc này, máy tính sẽ không nên mang lại đủ nguồn điện, dẫn đến hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

dấu hiệu nhận biết

Sạc thường xuyên không đầy pin, hoặc dù có sạc đầy pin vẫn nhanh chóng đã cạn khiến desktop sập nguồn bất ngờ.

Lỗi sạc khiến máy tính sập nguồn bất ngờ

Lỗi sạc khiến máy tính sập nguồn bất ngờ

Cách khắc phục

sử dụng thiết bị đo đạc điện để kiểm tra nguồn điện bên trong sạc. nếu như bạn không thể thực hành các bước thì phải nên đưa tới trung tâm sửa chữa để đúng lúc sửa chữa. trường hợp mà sạc đã bị hỏng nặng, thì đừng ngần ngại trang bị cho máy tính của mình một bộ sạc mới nhé. ngoài ra, cũng cần quan tâm đến Cách sạc pin desktop đúng cách.

Xem Thêm  Cách sửa lỗi font chữ trong Word đơn giản nhanh gọn lẹ

Máy tính chạy quá nhiều chương trình

lý do

Khi máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, việc này sẽ làm bộ máy máy tính bị quá tải. Lúc này thành phần như: RAM, CPU sẽ tăng cao (CPU tăng mức 100% trong thời gian lâu) thì hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

đặc điểm nhận biết

Thường với lỗi sập nguồn do chạy khá nhiều chương trình, máy tính thường sẽ có hiện tượng đơ, lag. khi bạn mở một chương trình mới quá nặng, máy có thể sập nguồn ngaytức thì.

Tạm ngừng các chương trình không cần thiết

Tạm ngừng các chương trình không thiết yếu

Cách khắc phục

Tắt bớt các chương trình không thiết yếu, loại bỏ phần mềm chạy ngầm trong bộ máy. Trong máy tính có chương trình Windows Task Manager, bạn nên giám sát quá trình công việc của CPU, Memory RAM bằng chương trình này. Khi thấy CPU, bộ nhớ RAM tăng quá cao, bạn phải cần kịp thời tắt các chương trình gây ảnh hưởng.

Máy tính, laptop bị nhiễm Virus

lý do

nếu như máy tính bị nhiễm virus có thể dẫn đến hiện tượng bị sập nguồn đột ngột.

đặc điểm nhận biết

Virus xâm nhập vào máy tính Có thể sẽ khiến máy tính tự tắt hoặc restart lại liên tục.

Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus

Cách khắc phục

Cần rất nhanh ngắt kết nối mạng, sau đó tiến hành quét virus cho tất cả bộ máy nếu máy tính của chúng ta đã bị nhiễm virus. Bạn có thể đọc thêm TOP 11 ứng dụng diệt virus miễn phí cho máy tính Windows tuyệt vời nhất để thiết lập các app diệt virus cho máy tính của mình để hỗ trợ diệt virus tuyệt vời nhất.

Hệ điều hành Windows bị lỗi

lý do

Khi máy bị lỗi Win sẽ khiến một vài chương trình không thể chạy được. Ổ cứng cũng ảnh hưởng tới hệ điều hành gặp hư hại, đấy là do khi chạy các chương trình mà ổ cứng bị bad sector, thì một số tập tin bị lỗi trong vùng gặp hư hại của ổ cứng. việc này ít nhiều làm bộ máy công việc không ổn định, dễ xảy ra cãi vả và máy tính tự động tắt nguồn nhiều lần.

Hệ điều hành Windows bị lỗi

Hệ điều hành Windows gặp hư hại

Cách khắc phục

so với lỗi bad sector của ổ cứng, bạn sử dụng chương trình HDD Regenerator trong đĩa Hiren Boot để kiểm tra. dùng phần mềm RepairDisk Manager để giám sát mượt hơn.

Do lỗi bộ nhớ RAM

lý do

bộ nhớ RAM là thành phần cực kì thiết yếu trong máy tính. RAM là bộ nhớ trong của thiết bị tính, có nhiệm vụ cực kỳ cần thiết để máy tính có thể hoạt động. có khả năng máy tính tự tắt nguồn liên tục hoặc khởi động lại là khi khả năng tiếp cận của chân bộ nhớ RAM với bo mạch chính (mainboard) không tốt khiến việc kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục.

Lỗi bộ nhớ RAM

Lỗi RAM

dấu hiệu nhận biết

nếu như bộ nhớ RAM gặp hư hại, bị lỏng sẽ dễ xuất hiện hiện tượng laptop chuyển sang màn hình xanh, bị treo hoặc bị đơ. Hoặc khiến máy tính bị sập nguồn và bật lại không lên màn hình.

Xem Thêm  10 cách xử lý hiện tượng laptop bị treo khi mở máy cực hiệu quả

Cách khắc phục

Bạn mở máy tính, sau đấy kiểm tra các thanh RAM được gắn bên trong máy tính coi đã khớp với vị trí các khe cắm chưa. tuy nhiên trước đây, bạn nên lau sạch sẽ các thanh bộ nhớ RAM bằng việc sử dụng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn tích tụ trên các khe cắm RAM.

Vi xử lý VGA lỗi gây tỏa nhiệt bất thường

lý do

tất cả laptop DELL, ACER, SONY… dùng card VGA đồ họa rời hoặc card đồ họa onboard Nvidia hay ATI – INTEL sau một thời gian dùng khoảng 2 – 3 năm desktop bị lỗi chipset gây nên nhiệt độ nóng ( 70-80 độ) sẽ dẫn đến hiện tượng sập nguồn liên tục.Chip VGA lỗi gây tỏa nhiệt

vi xử lý VGA lỗi gây tỏa nhiệt

đặc điểm biết được

Máy tính tỏa ra nhiệt độ nóng bất thường, khiến máy phải tạm tắt để bảo vệ ổ cứng.

Cách khắc phục

tùy vào cấp độ hư hại của từng bộ phậnphòng ban kỹ thuật sẽ thay thế hoặc sửa chữa. Bạn nên mang máy tới trực tiếp để nhân sự kỹ thuật có thể trợ giúp cho bạn nhanh nhất.

Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

nguyên nhân

Mạch cảm biến nhiệt độ có chức năng khởi động những hoạt động của quạt laptop, để giúp Điều chỉnh nhiệt độ cho máy tính luôn ở mức phù hợp định. nếu như mạch cảm biến bị hỏng, cũng đồng nghĩa là quạt sẽ không chạy được.

đặc điểm biết được

desktop mới dùng được một thời gian ngắn (nhiệt độ chưa nóng đến mức vượt quy định – mới chỉ báo khoảng 30-40 độ), tuy nhiên một lúc sau đã bị sập nguồn. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ máy tính để theo dõi chính xác hơn.

Hãy thay một mạch cảm biến nhiệt mới

Hãy thay một mạch cảm biến nhiệt mới

Cách khắc phục

Sửa lại mạch cảm biến và thay chip trong hệ thống. nếu như hiện trạng nặng thì cần thay một mạch cảm biến mới. ngoài ra, chúng ta cũng cần trang bị một chiếc đế tản nhiệt hoặc tạo thủ công một quạt tản nhiệt tầm xa cỡ lớn để hạn chế nhiệt độ máy tăng cao.

Máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị

lý do

Khi máy tính được kết nối nhiều thiết bị: Chuột, USB, bàn phím rời, loa ngoài, cooling pad,… sẽ khiến cho máy phải nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới. Lúc này, nhiệt độ bên trong máy sẽ tăng cao và dễ xuất hiện hiện tượng sập nguồn.

dấu hiệu biết được

Khi máy tính được kết nối quá nhiều thiết bị, cũng có thể tạo ra hiện tượng sập nguồn nhiều lần (mặc dù hoàn cảnh này rất hiếm khi xảy ra).

Trường hợp này ít có khả năng xảy ra

trường hợp này ít có khả năng xảy ra

Cách khắc phục

nếu như gặp phải tình trạng này, bạn cần tắt bớt các thiết bị ngoại vi không thiết yếu.

Tổng kết

Trên đây chính là những lý do gây ra hiện tượng laptop bị sập nguồn và các cách khắc phục mà Thế giới táo khuyết muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tinkiến thức laptophữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *