Hướng dẫn cách cố định ô trong Excel để tham chiếu

cố định ô trong excel

Nếu như khối lượng công việc của bạn đang đè nặng lên đôi vai cùng hàng trăm hàng ngàn dữ liệu trong ô tính thì bạn phải cần biết ngay đến những cách cố định ô trong Excel! đây chính là bí kíp sẽ hỗ trợ bạn đơn giản hơn nhiều lần trong mọi công việc thường ngày liên quan đến bảng tính. Chần chừ gì mà chưa đọc ngay bài viết này của?

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách cố định ô trong Excel để tham chiếu

Mục đích cố định ô trong Excel là gì?

Cố định địa chỉ ô trong Excel khi thực hiện sao chép bí quyết

Việc bạn cố định ô trong Excel khi thực hiện sao chép bí quyết sẽ giúp bạn đơn giản hơn rất nhiều khi làm việc với các dữ liệu. Bởi khi bạn sao chép công thức, sẽ có những địa chỉ ô bạn cần giữ nguyên và có những thành quả ô cần thay đổi. khi đó nếu như bạn hiểu rõ cách cố định địa chỉ ô thì bạn có thể linh động hơn rất nhiều trong việc thực hiện.

Xem thêm: Mẹo dùng hàm căn bậc 2 trong Excel chính xác, hiệu quả

Xem Thêm  Hướng dẫn cách dùng hàm thứ trong Excel cực đơn giản

Cố định ô không bị di chuyển khi cuộn hàng hoặc cột

nếu một bảng tính của chúng ta chỉ có vài ba dòng hay cột thì việc kiểm tra nội dung là khá dễ dàng. nhưng thử tưởng tượng nếu bảng tính của chúng ta có tới hàng chục, hàng trăm hay thậm chí là hàng ngàn cột và dòng thì việc kéo để xem nội dung dữ liệu là khá khó khăn.

lúc đó, nếu như bạn cố định dòng hoặc cột kết quả trước mắt, bạn có thể có thể dễ dàng kiểm tra coi nội dung có đúng hay không. Bởi khi ô đã được cố định, bạn có di chuyển sang trái sang phía phải hoặc lên xuống thì những dòng và cột đấy đều được giữ nguyên phù hợp định mà không thay đổi.

Cách cố định địa chỉ ô trong Excel

Hàm $ trong Excel là gì?

Ký hiệu $ là 1 trong những ký tự thường được người sử dụng Microsoft Excel dùng khi thực hiện các thao tác trên bảng tính. Tác dụng của đây chính là để cố định ô trong Excel. khi mà bạn sử dụng ký hiệu này trong một hàm hay công thức, thành quả hay vùng dữ liệu chứa ký hiệu này sẽ được cố định mà không bị chỉnh sửa khi mà bạn kéo thả hay sao chép công thức.

Cách cố định ô tham chiếu trong Excel

Để cố định ô tham chiếu trong Excel, một khi tìm kiếm vùng địa chỉ, bạn nhấn F4 trên bàn phím. đây chính là nút cố định trong Excel trên laptopbạn cần ghi nhớ. sau khi coi như hoàn tất việc cố định ô tham chiếu, địa chỉ trong công thức của bạn sẽ có dạng như thế này:

Xem Thêm  Top 5 cách làm mờ nền ảnh tự nhiên và đơn giản cho bạn có những bức ảnh ăn ý

cố định ô trong Excel

Tức là địa chỉ trong công thức của chúng ta đã dùng ký hiệu $ để cố định ô tham chiếu. Lúc này, khi bạn copy bí quyết hoặc chọn cách kéo thả thì địa chỉ ô này vẫn được giữ nguyên.

Cách cố định dòng trong Excel

Cố định dòng đầu tiên

Bước 1: Bạn chọn vào ô bất kỳ trong sheet bảng tính > Vào View > Freeze Panes > Freeze Top Row.

View > Freeze Panes > Freeze Top Row

Bước 2: chúng ta có thể thấy dòng được cố định sẽ được đánh dấu bằng 1 đường kẻ đen, đậm hơn đối với đường kẻ các dòng khác ở ngay bên dưới ô dữ liệu đã khóa. Vậy coi như là thực hành các bước cố định của chúng ta đã thành công rồi đấy!

Kết quả cố định 1 dòng

Cố định nhiều dòng

Bước 1: nắm rõ ràng group dòng cần cố định, sau đấy bạn chọn vào ô đầu tiên của dòng nằm phía dưới group dòng cần cố định.

ví dụ, để cố định 2 dòng đầu trong bảng bên dưới, bạn cần chọn vào ô A3.

Cố định nhiều dòng

Bước 2: Chọn thẻ View > Freeze Panes > Freeze Panes.

View > Freeze Panes > Freeze Panes

Tương tự, các dòng được cố định sẽ được đánh dấu bằng 1 đường kẻ đen, đậm hơn đối với đường kẻ các dòng khác ở ngay bên dưới ô dữ liệu đã khóa.

Kết quả cố định nhiều dòng

Cách cố định cột trong Excel

Cố định cột trước tiên

Bước 1: Bạn chọn vào ô bất kỳ trong sheet bảng tính > Vào View > Freeze Panes > Freeze First Column.

Cố định cột đầu tiên

Bước 2: Cột được cố định có thể được đánh dấu bằng 1 đường kẻ đậm hơn đối với đường kẻ các dòng, cột khác.

Kết quả cố định 1 cột

Cố định nhiều cột

Bước 1: xác định group cột cần cố định, sau đấy bạn chọn vào ô thuộc dòng đầu tiên của cột nằm bên phải nhóm cột cần cố định.

Xem Thêm  Pivot Table trong Excel là gì? Những lỗi thường gặp khi sử dụng Pivot Table

ví dụ, để cố định 2 cột đầu trong bảng phía dưới, bạn cần chọn vào ô C3.

Cố định nhiều cột

Bước 2: Chọn thẻ View > Freeze Panes > Freeze Panes.

Các cột được cố định có thể được đánh dấu bằng 1 đường kẻ đậm hơn so với đường kẻ các dòng, cột khác.

Kết quả cố định nhiều cột

Cố định nhiều dòng và nhiều cột

Excel cho phép bạn cố định dòng và cột chỉ trong tích tắc với vài thực hành các bước đơn giản:

Bước 1: nắm rõ ràng các dòng, cột bạn mong muốn cố định, sau đấy chọn vào ô phía dưới dòng cuối cùng và ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn cố định.

Ví dụ: bạn cần cố định 2 cột trước tiên, cùng lúc đó muốn cố định 2 dòng đầu của bảng dưới thì việc bạn phải cần làm là chọn vào ô C3, tức là ô phía dưới dòng cuối cùng và ở bên phải cột cuối cùng các dòng, cột bạn muốn cố định.

Chọn vào ô bên dưới dòng cuối cùng và ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn cố định

Bước 2: Chọn thẻ View > Freeze Panes > Freeze Panes.

sau khi thực hiện thao tác trên, nếu như xảy ra đường viền sẫm màu bên phải và ngay dưới những cột, dòng mà bạn mong muốn cố định thì bạn đã thành công rồi đấy!

Kết quả cố định nhiều dòng và cột

Tổng kết

Trên đây chính là hướng dẫn cách cố định ô trong excel và các cách khắc phục mà Thế giới táo khuyết muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọcsẽ có thêm nhiều thông tinkiến thức hữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *