10 cách sửa nhanh hiện tượng chuột laptop bị loạn

chuột laptop bị loạn

Tình trạng chuột laptop bị loạn trên màn hình khiến người dùng cảm nhận thấy rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến công đoạn học tập, làm việc của bạnnếu như laptop của chúng ta đang rơi vào hiện trạng này thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây

Bài viết này sẽ tập trung đo đạt và tìm cách giải quyết tình trạng chuột laptop bị loạn và nhảy lung tung trên màn hình laptop.

Bạn đang xem bài viết: 10 cách sửa nhanh hiện tượng chuột laptop bị loạn

Thế nào là hiện tượng chuột laptop bị loạn?

Chuột desktop bị loạn biểu hiện thông qua việc con trỏ chuột chạy lung tung trên màn hình, người sử dụng không thể tự căn chỉnh được. hiện trạng này vừa gây cản trở tầm nhìn vừa gây ức chế cho mắt. Hiện tượng này có thể xảy ra ở rất nhiều dòng máy khác nhau, do vậy các bạn phải cần biết một số mẹo sửa dễ dàng để đúng lúc khắc phục ngay khi gặp.

Nguyên nhân chuột laptop bị loạn do đâu?

Có rất nhiều lý do gây ra hiện tượng lỗi chuột cảm ứng laptop bị loạn. rõ ràng dưới đây:

Do phần cứng

Chuột bị lỗi phần cứng khiến người dùng không thể thực hành các bước hoặc con trỏ chuột nhảy lung tung trên màn hình do phần cứng:

  • Kết nối sạc gặp hư hại, hỏng nên không cung cấp đủ điện năng cho desktop. do vậy mà độ cảm ứng của chuột cũng không nhanh nhạy hoặc chuột không đủ năng lượng để hoạt động
  • Con chuột đã cũ, bề mặt cảm ứng biến mất hoạt động tốt như cũ nên khi thực hành các bước không theo kịp các thao tác của người sử dụng laptop
  • Lỗi phần cứng, main là một lý do khác khiến chuột cảm ứng laptop bị loạn

Lỗi chuột laptop loạn do phần cứngLỗi chuột desktop loạn do phần cứng

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi laptop bị mất biểu tượng wifi cực nhanh chóng

Do phần mềm

lý do cơ bản nhất là vì driver touchpad đã bị thiếu hoặc khóa. Đây là một phần mềm để hệ điều hành và app điều khiển mỗi một phần cứng cùng các thiết bị ngoại vi. Việc chuột cảm ứng desktop bị loạn có thể do bạn đã cài thiếu driver hoặc chưa cập nhật driver tương thích với thiết bị.

Lỗi này có thể được sửa đổi rất nhanh. tuy nhiên nó sẽ rắc rối hơn nếu như máy bạn nhiễm virus hoặc lỗi Win. Lúc này có khả năng virus đã ăn các file bạn đã cài đặt khiến touchpad bị loạn. Bên cạnh đó, một số thiết lập bạn thực hiện sai cũng khiến chuột bị loạn. quan trọng nhất là trường hợp người dùng vô tình ấn khóa chuột.

Xem Thêm  Mẹo xử lý laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột đơn giản

Lỗi chuột hỏng do phần mềm

Lỗi chuột hỏng do ứng dụng

Sửa lỗi chuột laptop bị loạn do phần cứng

Chuyển cổng USB kết nối chuột

hoàn cảnh này thường xuất hiện khi bạn dùng chuột USB hoặc chuột dây có đầu cắm vào cổng USB của máy tính, lỗi này xảy ra khiến cho bạn không thể di chuyển chuột theo ý muốn.

  • lý do gây lỗi: Do cổng USB của máy tính có rắc rối, bị bám bụi nhiều hoặc quá cũ.
  • Cách khắc phục: Bạn hãy thử chuyển đổi cổng kết nối sang cổng khác.

Tắt Touch Pad trên latop

nếu bạn đang sử dụng desktop thì việc dùng tích hợp cả chuột ngoài và bàn di chuột sẽ gây ra hiện tượng chuột nhảy lung tung nếu chẳng may bạn chạm vào chuột của laptop.

bởi vậy nếu sử dụng chuột ngoài bạn nên tắt Touch Pad đi để tránh những tình huống chuột bị nhảy và sẽ mượt hơn để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác khiến chuột bị loạn.

Cách tắt Touch Pad trên laptop như sau:

Bước 1: Nhập Device Manager vào thanh chọn lựa > Mở giao diện Device Manager lên.

Mở Device Manager

Mở Device Manager

Bước 2: Tìm và chọn Mice and other pointing devices > Đi đến các mục Touchpad > Nhấp chuột phải vào nó > Chọn Disable để vô hiệu hóa Touch Pad.

Vô hiệu hóa Touch Pad

Vô hiệu hóa Touch Pad

Chuột bị hết pin

Hết pin cũng là 1 nguyên nhân gây ra lỗi chuột máy tính bị nhảy lung tung và bị loạn. Do trong quá trình sử dụng chúng ta có thể di chuyển chuột nhanh tuy nhiên tín hiệu mà chuột nhận được lại quá yếu do hết pin, nên sau đấy con trỏ chuột sẽ bị nhảy loạn xạ, không theo ý của bạn.

Đèn laze phía dưới chuột không hoạt động

Đèn laze ở bên dưới chuột của bạn không hoạt động hoặc bị chập chờn do tín hiệu thấp cũng có khả năng là 1 nguyên nhân gây ra lỗi này.

  • đối với chuột không dây: Bạn hãy kiểm kỹ lưỡng lại khoảng cách dùng chuột, pin của chuột, độ bền của chuột (nếu bị rơi, va đập quá nhiều cũng dễ bị mất tín hiệu).
  • so với chuột có dây: Bạn hãy kiểm kỹ lưỡng lại cổng USB, dây chuột có bị đứt hay không.
Xem Thêm  Hướng dẫn khắc phục lỗi loa laptop bị nhỏ hiệu quả 100%

Đèn laze phía dưới chuột không hoạt động

Đèn laze bên dưới chuột không hoạt động

Kiểm tra dây chuột có bị đè hay bị kẹt không

so với chuột có dây đôi lúc là vì bạn đè vật nặng lên dây chuột, khiến nó không di chuyển linh động được cũng sẽ dẫn đến lỗi chuột tự di chuyển hoặc chạy loạn trên màn hình máy tính.

Kiểm tra bàn di chuột, tấm pad chuột

ngoài những điều ấy ra, hãy thường xuyên vệ sinh bàn di chuột hay tấm pad chuột của bạn vì 1 bàn di chuột, tấm pad chuột sạch sẽ, phẳng phiu, không có bụi, hạt sạn hay đồ ăn gì dính lên đấy sẽ giúp ích cho bạn dùng chuột dễ dàng hơn.

Tham khảo: hướng dẫn cách vệ sinh tấm lót chuột tại nhà đơn giản, đạt kết quả tốt

nếu mặt di chuột quá bẩn, dính, không phẳng sẽ ảnh hưởng đến mắt laser của chuột và từ đó làm giảm độ chuẩn xác của chuột.

Mặt di chuột bị bẩn

Mặt di chuột bị bẩn

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi khác

đôi khi chuột gặp hư hại là do bạn kết nối với khá nhiều thiết bị bên ngoài như bút cảm ứng, bàn phím không dây, bảng vẽ cảm ứng,… nếu như những thiết bị này không tương thích với nhau thì có thể vô tình làm cho chúng bị cãi vảliên quan lẫn nhau.

đôi lúc chỉ còn 1 thiết bị với chuột của chúng ta cũng có thể gây ra lỗi này, bạn hãy cân nhắc ngắt kết nối với toàn bộ thiết bị đấy và chỉ kết nối với chuột xem sao nhé.

Kiểm tra lại chuột

Cuối cùng, Hãy chắc chắn rằng chuột bạn không bị hỏng nhé. hãy kiểm tra kỹ xem chuột có vấn đề gì bất thường về hình dáng hay thiếu bộ phận nào không. nếu chuột đã sử dụng quá lâu hay vừa bị dính nước thì tiềm năng nhất là do chuột đã hỏng, bạn nên tính đến giải pháp mua 1 con chuột mới nhé.

Tham khảo:

  • Top 7 chuột máy tính “ngon, bổ, rẻ” ở thế giới Di Động
  • TOP 11 chuột gaming giá thấp tốt nhất vào thời điểm hiện tại 2021 | hàng hiệu

Sửa lỗi chuột laptop bị loạn do phần mềm

Kiểm tra virus, phần mềm keylogger

đôi lúc chuột nhảy lung tung có thể là do máy bạn đã bị nhiễm mã độc hay những loại virus đang phá hoại máy tính của bạn. Hãy tải phần mềm diệt virus về ngay, quét để kiểm tra coi máy có dính virus, malware gì không nhé.

Tham khảo: 5 app diệt virus miễn phí trên desktop PC, PC tốt nhất

Cập nhật Driver cho chuột

ngoài ra, Driver gặp hư hại cũng có khả năng là 1 nguyên nhân gây ra hiện trạng chuột bị nhảy loạn xạ. Vì điều đó, nếu các vấn đề phần cứng không sao, máy cũng không nhiễm virus thì bạn hãy kiểm tra và cập nhật driver cho chuột nhé.

Xem Thêm  Mẹo xử lý lỗi laptop bị mất chuột nhanh và hiệu quả

Cách kiểm tra và cập nhật Driver như sau:

Bước 1: Nhập Device Manager vào thanh chọn lựa > Mở giao diện Device Manager lên.

Mở Device Manager

Mở Device Manager

Bước 2: Tìm và chọn Mice and other pointing devices > Nhấp chuột phải vào từng thiết bị một > Chọn Update driver.

Update Driver cho chuột

Update Driver cho chuột

nếu như bạn ngại cập nhật bằng thao tác thì Bạn có thể làm mới bằng các ứng dụng cập nhật driver tự động nhé.

Tham khảo: Top 7 phần mềm cập nhật, update driver miễn phí cho máy tính

Tắt Hide pointer while typing

Nó là 1 tùy chọn trong phần thiết lập tùy chỉnh con trỏ chuột của máy tính. Tắt tùy chọn này sẽ hỗ trợ bạn ẩn con trỏ chuột trong khi mà bạn điền nội dung.

Cách để tắt Hide pointer while typing như sau:

Mở Control Panel > Hardware and Sound > Mouse > Pointer Options > Bỏ tích Hide pointer while typing > Nhấn OK > kiểm tra xem nó có khắc phục được vướng mắc không nhé.

Cách tắt Hide pointer while typing

Cách tắt Hide pointer while typing

Khởi động máy tính trong chế độ Clean Boot Stat

Lưu ý: Cách này sẽ vô hiệu hóa khá nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows, đã lọc ra những ứng dụng hệ thống, tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý và cẩn thận làm theo chỉ dẫn, nếu không sẽ dẫn đến những lỗi đáng tiếc.

Khi dùng cách này thì giả thuyết đặt ra là có khá nhiều hoặc chỉ 1 vài ứng dụng làm liên quan đển chuột của bạn trong hệ thống. việc này gây nhiễu nội dung làm cho chuột của chúng ta bị nhảy loạn xạ lên.

Để mở máy tính với chế độ Clean Boot State bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run > Nhập lệnh msconfig để mở System Configuration.

Mở System Configuration

Mở System Configuration

Bước 2: Chọn tab General > Nhấp vào Selective startup > Bỏ tích chọn Load khởi ngiệp Items > Tích chọn Load System Services.

Chọn tab General > Nhấp vào Selective Startup > Bỏ tích chọn Load Startup Items > Tích chọn Load System Services

Chọn tab General > Nhấp vào Selective startup > Bỏ tích chọn Load khởi ngiệp Items > Tích chọn Load System Services

Bước 3: Chọn tab Services > Tích vào Hide All Microsoft Services > nhấn vào Disable all.

Chọn tab Services > Tích vào Hide All Microsoft Services > Nhấn vào Disable all

Chọn tab Services > Tích vào Hide All Microsoft Services > bấm vào Disable all

Bước 4: Nhấn Apply > Nhấn OK > Khởi động lại máy tính. điều này sẽ đặt Windows vào một hiện trạng khởi động sạch (không có các app, ứng dụng khác ngoài phần mềm hệ thống).

Tổng kết

Trên đây chính là những lý do gây ra hiện tượng chuột laptop bị loạn và các cách khắc phục mà Thế giới táo khuyết muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tinkiến thức laptophữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *