5 cách khắc phục chuột cảm ứng laptop bị đơ hiệu quả

chuột cảm ứng laptop bị đơ

Bạn đã từng gặp phải hiện trạng lướt phím mượt mà tuy nhiên dùng đến chuột desktop lại bị đơ? chúng ta có thể tìm kiếm phương án sử dụng một con chuột rời thay tuy vậy nếu bạn vẫn “trung thành” với chuột desktop có sẵn của mình thì chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một vài bí kíp khắc phục tình trạng chuột cảm ứng laptop bị đơ​ ngay sau đây.

Bạn đang xem bài viết: 5 cách khắc phục chuột cảm ứng laptop bị đơ hiệu quả

Nguyên nhân chuột cảm ứng laptop bị đơ?

so với một thiết bị công nghệ như Touchpad, việc hỏng hóc trọng điểm thường do hai nguyên nhân chính: lý do do phần cứng và nguyên nhân do app.

Nguyên nhân do phần cứng 

  • Lỗi do sạc laptop: Khi dòng điện không phù hợp định do sạc laptop bị lỗi hoặc không đúng đầu sẽ có thể dẫn đến tình trạng chuột laptop bị đơ.
  • Lỗi mạch tiếp xúc: Trong trường hợp cáp chuột bị lỏng hoặc mạch tiếp xúc không tiếp xúc tốt với Mainboard (bo mạch chủ) sẽ dẫn đến bề mặt chuột cảm ứng laptop không di chuyển được hoặc hoạt động không ổn định.
  • Lỗi Pad mouse: nếu Pad mouse (bàn chuột) đã quá cũ hoặc xước xát do va đập thì Touchpad sẽ mất đi độ nhạy vốn có của nó và không công việc tốt như ban đầu.
  • Lỗi I/O điều khiển trên Main: Lỗi Main (màn chính) hoặc lỗi chip xử lý điều dẫn đến lỗi l/O trên Main khiến desktop không nhận các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím…
Xem Thêm  Sửa lỗi laptop dell inspiron 5510 bị đen màn hình

Xem thêm: 5 cách khắc phục lỗi laptop bị sập nguồn bật không lên

Nguyên nhân do phần mềm 

  • Chuột laptop bị khóa: Thiết kế nút công dụng để bật tắt chuột cảm ứng không chỉ khiến bạn dễ vô tình chạm trúng tính năng tắt chuột cảm ứng, vì vậy, hãy kiểm kỹ lưỡng xem có vô tình khóa chuột hay không.
  • Lỗi liên quan tới driver: Khi cài đặt Windows Bạn có thể đã cài thiếu driver (trình điều khiển phần cứng) hoặc driver bị cãi vả, quá cũ đã không còn tương thích nữa dẫn đến đơ chuột.
  • Lỗi Windows hoặc laptop bị virus: một khi mà hệ điều hành Windows gặp hư hại hoặc laptop virus xâm nhập sẽ liên quan đến những hoạt động chung của máy tính trong đó có chuột desktop.

Khắc phục chuột cảm ứng laptop bị đơ​

Kích hoạt lại Touchpad

đây chính là cách trước tiênđơn giản nhất mà chúng ta có thể thử để “cứu” chú chuột đang bị đơ của mình. bằng việc nhấn giữ cùng lúc đó tổ hợp phím Fn + phím chức năng (từ F1 – F12) rồi kiểm tra lại coi Touchpad đã hoạt động bình thường lại hay chưa. Tuỳ thuộc vào các dòng máy không giống nhau thì vị trí các nút bấm cũng sẽ không giống nhau. hãy kiểm kỹ lưỡng trên nhãn phím sẽ thấy biểu tượng giống với Touchpad hoặc biểu tượng chuột máy tính để thao tác nhé!

Xem Thêm  7 cách xử lý lỗi màn hình laptop bị nhiễu đơn giản hiệu quả

Tắt chế độ Touchpad Sensitivity

Là chế độ hỗ trợ người sử dụng tăng thời gian nhận lại chuột cảm ứng khi gõ phím, giúp cho bạn hạn chế tỳ tay hoặc đè vào TouchPad. hãy thử đặt TouchPad Sensitivity ở mức thấp nhất xem có khả năng khắc phục được lỗi chuột desktop bị đơ này hay không.

Bước 1: Vào menu Start (Menu khởi động) gõ Lựa chọn và nhấn chọn Touchpad Settings (Cài đặt bàn chạm) chọn Touchpad, kế đến là chọn Touchpad Sensitivity.

Bước 2: Chọn Medium Sentivity (Độ nhạy Trung bình) hoặc Low Sentivity (Độ nhạy Thấp).

Hãy khởi động lại máy để xem chuột desktop của bạn có còn bị đơ nữa hay không nhé!

Thiết lập lại Touchpad Sensitivity

Việc quên không bật hoặc vô tình tắt Touchpad là điều có thể xảy ra trên Windows 10 trở lên. vì thế, việc thiết lập lại TouchPad Sensitivity là vô cùng cần thiết. Để thiết lập lại Touchpad Sensitivity, bạn chỉ cần thao tác dễ dàng như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings (Cài đặt), sau đấy chọn Devices (Thiết bị).

Bước 2: Chọn mục Touchpad (Bàn chạm) trong Devices Settings (Cài đặt thiết bị). Sau đấy, nếu như thấy Touchpad đang ở hiện trạng Off (Tắt) thì bạn hãy chuyển sang On (Bật).

Xem Thêm  Nguyên Nhân & Cách Sửa Màn Hình Laptop Bị Sọc

Kiểm tra và xóa các driver chuột khác 

Việc giữ lại cho bạn phiên bản cũ trên hệ thống khi bạn cập nhật hệ thống mới sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng tìm và sử dụng lại driver cũ nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chuột máy tính bị đơ. Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần:

Bước 1: Chọn Device Manager (Trình quản lý Thiết bị) chọn Mice and other pointing devices (Chuột và các thiết bị khác).

Bước 2: Nhấn chuột gỡ từng cài đặt driver cho đến khi TouchPad được hoạt động trở lại thông thường.

Nhập lại driver cho Touchpad

Cập nhật driver mới cho Touchpad cũng là một cách hiệu quả để khắc phục lỗi đơ chuột.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + X, bảng tác vụ sẽ hiện ra rồi chọn Device Manager (Trình quản lý Thiết bị).

Bước 2: Chọn Mice and other pointing devices, kích chuột phải vào từng mục rồi tiếp tục chọn Update Driver.

Bước 3: Nhấn chọn Search Automatically for updated driver software. Lúc này bộ máy của máy sẽ tự động dò tìm và chủ động cập nhật lại driver cho máy của chúng ta.

Tổng kết

Trên đây chính là những lý do gây ra hiện tượng chuột cảm ứng laptop bị đơ và các cách khắc phục mà Thế giới táo khuyết muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tinkiến thức laptophữu ích.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *