Hướng dẫn cách xài Macbook chi tiết nhất cho người mới

Bạn vừa mua chiếc MacBook nên chưa thế biết đâu là những tính năng nổi bật giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn rồi, cùng Thegioitaokhuyet xem những hướng dẫn sử dụng MacBook cho người mới từ A đến Z cực đơn giản!

Bạn đang đọc bài viết: Hướng dẫn cách xài Macbook chi tiết nhất cho người mới

Hướng dẫn tạo tài khoản khách trên MacBook

Tài khoản khách sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản một an toàn nhất. Điều này sẽ phát huy hết hiệu quả nếu bạn muốn cho bạn bè hoặc người thân mượn chiếc MacBook của mình.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều người dùng tin dùng Apple bởi họ luôn biết tìm cách để giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân một cách hiệu quả nhất!

Hướng dẫn nhanh: Chọn System Preferences > Chọn Users and Groups > Chọn vào icon hình ổ khóa > Nhập mật khẩu tài khoản admin trên máy > Chọn Unlock > Chọn Guest Users > Đánh dấu tick vào Allow guests to log into this computer Thoát ra và kiểm tra lại đã tạo thành công chưa.

Tạo tài khoản khách

Tạo tài khoản khách

 

Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên MacBook

Đối với người Việt Nam thì việc gõ tiếng Việt là một nhu cầu cơ bản. Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết thiết lập gõ tiếng Việt như thế nào trên Macbook thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn nhé!

Cài đặt gõ tiếng Việt

Cài đặt gõ tiếng Việt

Tổng hợp các tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

Các phím tổ hợp phím sẽ giúp bạn thao tác, sử dụng máy tính được nhanh chóng hơn. Đối với MacBook cũng vậy, nhà táo cũng tạo ra những tổ hợp phím để hỗ trợ người dùng. Bạn có thể sử dụng phím tắt để:

– Phím tắt khi sử dụng trình duyệt web Safari:

+ Command + T : Mở trang tab duyệt web mới.

+ Command + Shift + T : Mở lại tab bạn vừa đóng.

+ Command + Shift + N: Mở trang tab ẩn danh mới.

– Các phím tắt sử dụng để chụp ảnh màn hình:

+ Command + Shift + 3: Chụp toàn màn hình của máy hiện tại.

+ Command + Shift + 4: Chụp màn hình theo vùng.

+ Command + Shift + 4 + Phím cách : Chụp ảnh màn hình theo cửa sổ ứng dụng.

– Cách thao tác nhanh tính năng Room:

+ Command + Option + 8: Phóng to nhanh màn hình.

+ Command + Option + Plus Key: Phóng to màn hình tùy vào mức độ mà bạn muốn.

 Tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

Tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

– Các phím tắt thông dụng khác:

+ Option + Delete: Xoá một từ gần nhất khi bạn đang nhập liệu.

+ Shift + Option+ Phím mũi tên trái/phải: Chọn nhanh (bôi đen) từng từ.

+ Command +H: Ẩn cửa sổ bạn đang mở.

Hướng dẫn thiết lập phím tắt khóa nhanh màn hình trên MacBook

Đây sẽ là hướng dẫn hữu ích trong các trường hợp bạn đang gấp rút đi ra ngoài hoặc có viêc cần khóa nhanh màn hình. Việc khóa nhanh màn hình này sẽ giúp người dùng bảo vệ thông tin máy tính trong bất kỳ trường hợp nào dù là nguy cấp nhất.

Hướng dẫn nhanh: Chọn Launchpad > Chọn mục Others > Chọn app Automator > Chọn mục Serviecs > Chọn Utilities Nháy đúp chuột vào Run Shell Script > Chọn no Input > Nhập dòng lệnh “/System/Library/CoreServices/”Menu Extras”/User.menu/Contents/Resources/CGSession -suspend” vào khung bên phải > Command +S > Chọn Save > Tại mục Save Services As đặt tên lệnh đễ dễ nhớ.

 

Khóa nhanh màn hình Macbook

Khóa nhanh màn hình Macbook

Hướng dẫn giải nén file trên MacBook

Để tiện cho việc chia sẻ, di chuyển dữ liệu người dùng hay nén các tệp lại để giảm dung lượng file, tăng tốc độ truyền, bảo mật tốt hơn,… Vậy nếu bạn nhận được một tệp nén từ người khác nhưng vẫn chưa biết mở thì phải làm thế nào? Xem hướng dẫn bên dưới để xem cách giải nén nhé!

Giải nén file trên MacBook

Giải nén file trên MacBook

Hướng dẫn hẹn giờ bật tắt máy trên MacBook

Trong thời gian dịch Covid-19, khá nhiều các bạn học sinh tiểu học phải ở nhà học online. Các bố mẹ cũng rất khó khăn khi vừa đi làm vừa phải trông con.

Nếu bạn biết tính năng hẹn giờ bật tắt máy trên MacBook thì việc trông trẻ sẽ trở nên cực dễ dàng. Máy tính sẽ được mở tắt theo đúng giờ học của các bạn thiếu nhi mà không lo các bạn dùng máy tính quá nhiều.

Hướng dẫn nhanh: Chọn System Preferences > Chọn Energy Saver > Chọn Schedule > Tùy chỉnh thời gian, trạng thái > Chọn Ok.

Hẹn giờ bật tắt MacBook

Hẹn giờ bật tắt MacBook

Hướng dẫn xem lại Pass WiFi đã lưu trên MacBook

Xem lại Pass WiFi cũng là một tính năng cơ bản của bất kỳ thiết bị điện tử nào giúp người dùng dễ dàng chia sẻ mật khẩu WiFi hơn. Hãy cùng xem cách xem mật khẩu WiFi trên MacBook như thế nào nhé!

Hướng dẫn nhanh: Truy cập Keychain Access > Chọn System > Chọn Passwords Chọn WiFi mà bạn muốn xem > Tick chọn vào ô Show password > Nhập mật khẩu của Keychain Access > Chọn OK > Nhập tên và mật khẩu máy tính của bạn > Chọn Allow.

 

Xem lại Pass WiFi đã lưu

Xem lại Pass WiFi đã lưu

Hướng dẫn kích hoạt Paper Tape trong Calculator trên MacBook

Paper Tape là một tính năng ẩn trong ứng dụng Calculator cho phép người dùng hiển thị tất cả các phép tính đã nhập vào lên trên một tờ giấy ảo nhỏ màu trắng, tương tự như giấy nháp khi bạn tính tay. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra lại kết quả một cách nhanh chóng.

Kích hoạt Paper Tape trong Calculator

Thao tác với Touchpad trên Macbook

hướng dẫn sử dụng Touchpad trên Macboo

Trên các dòng Macbook Pro/Air thì Touch Pad được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó cực kỳ tiện lợ, và các thủ thuật sau sẽ giúp bạn sử dụng Macbook một cách điêu luyện nhất:

  • Đưa ba ngón tay từ dưới lên: Mở đa nhiệm
  • Đưa 2 ngón tay từ dưới lên hoặc xuống: để cuộn trang dọc
  • Chụm 4 ngón tay lại: mở màn hình các ứng dụng có trên Macbook
  • Đưa hai ngón tay từ trái sang hoặc phải sang: cuộn trang ngang (thường dùng với excell, các bảng)

Các mẹo cho người mới sử dụng MacBook

– Hướng dẫn tùy chọn in hai mặt trên MacBook

Mở file cần in > Chọn File > Chọn Print > Chọn Máy in > Chọn Show Details > Tích chọn Two-Side > Chọn Layout > Chọn Bố cục in.

Tùy chọn in hai mặt trên MacBook

Tùy chọn in hai mặt trên MacBook

– Tiết kiệm pin: Bạn có thể tiết kiệm PIN cho MacBook bằng nhiều cách như tắt tự động cập nhật, tắt các tính năng định vị khi không sử dụng, giảm độ sáng màn hình, kiểm tra các ứng dụng làm hao tốn pin trên máy.

 

Mẹo tiết kiệm pin cho Macbook

Mẹo tiết kiệm pin cho Macbook

– Resize ảnh hàng loạt với Automator trên MacBook

Mở Automator > Chọn New Document > Chọn Services > Chọn Choose > Tại Services receives selected, chọn Images file > Chọn File and Folders > Tại cột thứ 2, kéo mục Get Specifiled finder sang trang bên cạnh > Chọn Photos > Tại cột thứ 2, kéo mục Scale Image sang trang bên cạnh > Chọn kích thước muốn resize > Chọn File > Chọn Save.

XEM THÊM: Cách thoát icloud trên macbook

 

Cách Resize ảnh hàng loạt với Automator trên MacBook

Tổng kết

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên các “gà mờ” mới gia nhập làng táo sẽ có thể dùng chiếc MacBook một cách thuần thục hơn. Cám ơn đã theo dõi, và nếu còn bất kì thắc mắc nào với chiếc điện thoại của mình, đừng chần chừ gì nữa mà hãy ghé ngay chuyên mục Kiến thức công nghệ để được giải đáp kịp thời nhé! Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui!

 

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *