Cách tạo slide mở đầu ấn tượng chuyên nghiệp nhất

Cách tạo slide mở đầu

Slide mở đầu góp 1 phần quan trọng trong việc tạo ấn tượng và thu hút, níu giữ người xem đi theo suốt hành trình của bài thuyết trình. Chính vì vậy, slide mở đầu càng thu hút, người xem càng thích thú và bài thuyết trình của bạn càng thành công.

Trong bài viết này thegioitaokhuyet.vn sẽ chỉ bạn cách tạo slide mở đầu ấn tượng chuyên nghiệp nhất , các bạn hãy xem qua nhé.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm  5 cách kẻ bảng trong Powerpoint đơn giản nhanh nhất 2023

Slide mở đầu là gì?

Hẳn từ “slide” đã rất quen thuộc với chúng ta mỗi khi sử dụng PowerPoint. Nó được dùng nhiều đến nỗi đôi khi ta sẽ bối rối khi dịch ra tiếng việt. Việt hóa ra, slide nghĩa là “trang”. Gọi là slide bởi lẽ các trang trong PowerPoint có thể di chuyển, trượt lên, trượt xuống tùy ý ^^.

Và hẳn rồi, slide mở đầu có nghĩa là trang đầu tiên của toàn bộ bài thuyết trình.

xem thêm cách xóa mật khẩu đã lưu trên iPhone đơn giản nhanh nhất

Tạo phần hình dáng của hiệu ứng cho slide mở bài

Phần hình dáng của hiệu ứng cho slide mở bài này sẽ có 2 phần chính: Phần chữ và phần hình khối. Trước khi tạo 2 thành công đoạn nàychúng ta phải có đổ màu nền cho slide mở bài bằng cách vào thẻ Design, chọn Format background. Trong hộp thoại Format > Fill, chọn Solid Fill và đổ màu bạn thích nhé! ví dụ ở đây mình sẽ đổ màu cam của biểu tượng PowerPoint luôn nhé!

Tạo phần chữ cho hiệu ứng slide mở đầu

 • Vào thẻ Insert, chọn Textbox.
 • Nhập tiêu đề của slide mở đầu vào.
 • chỉnh sửa font chữ, sắc màu sau cho phù hợp. Nên chọn các font chữ có nét chữ đậm, dày để hiệu ứng được thể hiện đẹp nhất nhé! Ở đây, Gitiho dùng Raleway Black, dùng màu trắng để nổi lên phía trên nền cam
 • phân bổ vị trí các chữ, chỉ nên để 1 chữ 1 dòng
Xem Thêm  Dùng 2 zalo trên iphone cực đơn giản giúp nhắn tin không bị gián đoạn

Vậy coi như là phần tạo chữ đã xong. tuy nhiên, để hiệu ứng slide mở đầu có khả năng làm được thì cần 1 phần rất cần thiết nữa. đấy là phần hình khối

xem thêm: Cách giảm số lượng chữ trên slide khi thiết kế slide trong PowerPoint

Tạo các phần hình khối cho hiệu ứng slide mở đầu

 • Vào thẻ Format, chọn Shapes > Line để vẽ đường thành. chỉnh sửa phần màu sắc của đường thẳng trùng với màu chữ và để nét vẽ dày.

 • Ghép các đường thẳng lại thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ở cạnh bên trái của hình, thu ngắn đoạn thẳng, nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để nhân đôi đoạn thẳng vừa thu ngắn lại và xếp xuống cạnh đối diện. Khoảng cách giữa 2 đoạn thẳng đó ước chừng để xếp vừa chữ vừa tạo.
 • Đặt chữ và những đoạn vừa tạo vào vị trí mong muốn trên slide mở bài như hình sau:

 • Vào thẻ Shapes, chọn Rectangle để vẽ hình chữ nhật ở cuối của chữ trước tiên (chữ “Tuyệt”) (1 đầu của hình chữ nhất sát chữ, đầu còn lại sát cạnh của slide mở đầu).

 • Vào thẻ Format Shape, đổi màu của hình chữ nhật vừa vẽ trung màu với màu nền của slide mở đầu ( màu cam) và ở Shape Outline, chọn no outline (không viền)

 • Nhấp chuột phải vào hình chữ nhật vừa tạo, chọn Send to back

 • Nhấp chuột phải vào chữ đầu tiên (“Tuyệt”) và chọn Send to back

 • tiếp tục nhấn Ctrl + D để nhân đôi hình chữ nhật vừa tạo và làm các thực hành các bước tương tự với 2 chữ còn lại.
 • Nhân đôi 1 hình chữ nhật và đặt nó ngay trước chữ thứ hai (“Đỉnh”). Nhấp chuột phải vào hình chữ nhật, chọn Send to Back, sau đấy nhấp chuột phải vào chữ “Đỉnh”, bắt đầu chọn Send to Back

Như Vậy coi như là chúng ta đã xong hết phần hình dáng cho hiệu ứng của slide mở đầu rồi đó! Để hiệu ứng slide mở đầu có thể chạy được thì chúng ta cần thêm Animation cho các vật thể.

xem thêm: chỉ dẫn cách để tạo đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint (Phần 1)

 

Cách tạo slide mở đầu chuyên nghiệp thu hút người nghe

Thêm hiệu ứng xảy ra cho các vật thể trên slide mở đầu

 • Vào thẻ Animation, chọn Animation Pane. Như chúng ta có thể thấy, hộp thoại Animation Pane đang trống trơn vì chưa có hiệu ứng. Vì vậy, hãy cùng sử dụng từng hiệu ứng cho từng vật thể trong slide mở đầu nhé!
Xem Thêm  Hướng dẫn cách cắt sim iPhone siêu đơn giản

 • Chọn đường thẳng đầu tiên (đường thẳng ngắn nằm bên trên). Vào Add Animation, chọn hiệu ứng Wipe. căn chỉnh chỉ số Duration thành 00.25

 • Chọn đường thẳng ngay tiếp theo, vào Add Animation, chọn hiệu ứng Wipe. thay đổi phần Start thành After Previous, Duration là 00.25; Effect Options là From Left
 • Chọn Animation Painter để sao chép hiệu ứng từ đường thẳng thứ hai sang các đường thẳng còn lại. tập trung vào mục Effect Options để Điều chỉnh hướng của hiệu ứng sao để phù hợp (Đường thẳng thứ 3: From Top, đường thứ 4: From Right, đường cuối cùng: From Bottom)
 • Thêm hiệu ứng cho phần chữ:
  • Chọn chữ đầu tiên, vào Add Animation, chọn hiệu ứng Fly In với Effect Options là From Right. căn chỉnh Start thành After Previous.
  • Nhấp chuột phải vào tên hiệu ứng ở hộp thoại Animation Pane, chọn Effect Options. Ở thẻ Effect, Điều chỉnh chỉ số Smooth End thành 0.5s

  • sử dụng công dụng Animation Painter để sao chép hiệu ứng cho những chữ còn lại. Điều chỉnh lại hướng bay để phù hợp trong phần Effect Options (Chữ thứ 2: From Left, chữ thứ 3: From right) và để Start thành With Previous.

Thêm hiệu ứng không còn cho các vật thể trên slide mở đầu

 • tìm kiếm bắt đầu từ đường thẳng cuối cùng. Chọn Add Animation, chọn hiệu ứng Wipe ở group Exit. Effect options: From top. Duration: 00.25

 • Chọn đường thẳng ngay kế đếntiếp tục dùng hiệu ứng Wipe ở group Exit với: Start after previous; Duration: 00.25. Effect Options: From left
 • Làm tương tự với các đường thẳng còn lại (giống nhau về Duration), Start: After previous, chỉ khác về Effect Options – Effect Options ngược với hiệu ứng xuất hiện của mỗi đường thẳng)
 • Thêm hiệu ứng không còn cho chữ của slide mở bài:
  • Chọn chữ đầu tiên, vào thẻ Animation, chọn hiệu ứng Fly Out, to right, smooth start 0.25s, start with previous, duration 00.25

  • 2 chữ còn lại làm tương tự, chỉ khác duration là 00.50 và smooth start là 0.5s

Như Vậy là chúng ta đã coi như hoàn tất toàn bộ phần tạo hiệu ứng cho slide mở bài rồi đó! chúng ta có thể nhìn lại thành quả ở đây nhé: https://imgur.com/a/7Hix8RZ

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách làm giá đỡ ipad bằng móc áo 2022

Cách tạo slide mở đầu thu hút nhất

Khơi nguồn ánh sáng tạo

không có một khuôn mẫu chung nào cho sự sáng tạotùy theo phong cách thiết kế, tư duy hình ảnh, mục đích thuyết trình bạn sẽ có những tìm kiếm cũng giống như ý tưởng độc đáo khác nhau.

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Trên đây chính là một VD nhỏ nếu chúng ta là người theo phong cách tối giản

Sắp xếp bố cục

Một bố cục cụ thể, được phân cấp thông tin chính, phụ cũng như kết hợp hài hòa giữa ảnh và chữ là một điều kiện cần để slide mở đầu của chúng ta gây được thiện cảm và sự chú ý.

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Tìm kiếm sắc màu

Dựa trên vòng thuần sắc, con người có một vài cách phối màu căn bản như đơn sắc, tương đồng, tương phản,…

một số nguồn tham khảo cho các bạn như: https://color.adobe.com/create

https://colorsupplyyy.com

nhìn bao quát, việc bạn Lựa chọn tông màu gì cũng cần dựa vào mục tiêunội dung của tổng thể slide. màu sắc cũng là một loại ngôn ngữ hàm chứa các tầng ý nghĩa đấy!

2.4 tìm kiếm font chữ

Dễ đọc, không dùng khá nhiều font chữ là những điều bạn cần chú ý trong lúc làm slide. Vì dù sao, font chữ dù đẹp đến đâu mà người coi khó đọc thì cũng vô nghĩa. Một chú ý nhỏ là chỉ nên sử dụng 3 font là tối đa nhé ^^

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Tìm kiếm hình ảnh mang tính biểu tượng, có ý nghĩa với bài thuyết trình

việc này giúp cho bài thuyết trình của chúng ta có sự liên kết khắn khít trong tất cả slide. không chỉ dừng lại ở việc đẹp, có tính thẩm mỹ mà còn mang tính hàm ý cao.

Một số mẫu slide mở đầu ấn tượng

dưới đây là một số mẫu slide đọc thêmhy vọng sẽ giúp ích cho bạn tìm cảm hứng và khơi nguồn ý tưởng

Nguồn ảnh: Canva, Envato

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Nếu chúng ta muốn xem thêm một vài nguồn slide đã có sẵn, quẹo ngay vào đây nhé

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn cách tạo slide mở đầu ấn tượng chuyên nghiệp nhất mà chuyên mục Kiến thức công nghệ của thegioitaokhuyet.vn đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có cho mình thông tin hữu ích nhé.

Cảm ơn đã đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *