Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cách kiểm tra iphone có bị hack không đơn giản nhất

iPhone sử dụng hệ điều hành iOS là mã nguồn đóng nên hiếm khi xảy ra chuyện bị hack như những dòng khác. Tuy nhiên không phải là không có, gần đây những hacker trên thế giới đã âm thầm khai thác các lỗ hổng giúp đánh cắp dữ liệu từ người dùng.

Nếu bạn cũng đang nghi ngờ quyền riêng tư của bạn bị đe dọa thì hãy kiểm tra ngay. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra iPhone có bị hack không đơn giản nhất, cùng tham khảo cùng Thegioitaokhuyet nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách kiểm tra iphone có bị hack không đơn giản nhất

Làm thế nào để một chiếc iPhone có thể bị hack?

Apple luôn kiểm soát chặt chẽ cả phần mềm và phần cứng để tạo ra một thiết bị an toàn. Tuy nhiên, một số thứ nhất định có thể xâm phạm bảo mật của iPhone của bạn.

Cách kiểm tra iPhone bị hack

Jailbreak

Nếu bạn jailbreak thiết bị của mình hoặc chạy tài khoản nhà phát triển doanh nghiệp, bạn có tùy chọn cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store. Điều này có thể (vô tình) dẫn đến việc các ứng dụng độc hại có thể được cài đặt trên iPhone của bạn. Do đó nếu bạn muốn có một chiếc iPhone an toàn, điều đầu tiên cần là không nên jailbreak thiết bị.

Truy cập các liên kết không xác định

iPhone của bạn có thể bị xâm phạm nếu bạn mở các liên kết lừa đảo có hại mà bạn nhận được trên iMessage hoặc email từ những người ẩn danh.

Tải xuống ứng dụng từ các nguồn không xác định

Apple nghiêm ngặt về các quy tắc của App Store và không cho phép bất kỳ ứng dụng độc hại nào hoặc các bản cập nhật ứng dụng hiện có có thể ảnh hưởng đến bảo mật thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn không thể tải xuống ứng dụng từ bất kỳ nơi nào khác ngoại trừ App Store chính thức. Hai yếu tố này giúp giảm tối đa nguy cơ gặp sự cố bởi ứng dụng của bên thứ ba xuống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, một ứng dụng có thể được phê duyệt với mã độc hại.

Ngoài ra, việc cài đặt bàn phím ngẫu nhiên của bên thứ ba và cấp cho họ toàn quyền truy cập cũng có thể ảnh hưởng đến bảo mật iPhone của bạn.

Trạm Wi-Fi công cộng

Sử dụng các trạm Wi-Fi công cộng miễn phí cho các giao dịch ngân hàng (và các thủ tục nhạy cảm với dữ liệu tương tự) trên iPhone của bạn có thể là một thảm họa.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách group trong Word đơn giản, dễ thực hiện

XEM THÊM: Cách khoá iPhone khi bị mất bằng IMEI

Truy cập các trang web độc hại

Truy cập các trang web độc hại và nhấp vào nút tải xuống được ngụy trang. Đây cũng là một cái bẫy. Chúng mở một số tab và dẫn đến việc tải xuống các tệp không an toàn. Một số trang web tải xuống miễn phí mở cửa sổ bật lên yêu cầu bạn cài đặt cấu hình (profile). Nếu bạn làm theo, bạn có thể gặp rắc rối.

Cách kiểm tra iPhone bị hack

Dấu hiệu iPhone của bạn bị hack

Bằng cách làm theo và kiểm tra các mục trong danh sách này, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng xác định xem iPhone của mình có bị hack hay không. Lưu ý rằng đây không phải là các dấu hiệu chắc chắn 100% máy bạn bị hack mà chỉ là dấu hiệu của một vi phạm bảo mật tiềm ẩn nào đó.

Trước tiên, bạn cần phải biết hai điều:

 • Nếu Jailbreak, khả năng iPhone của bạn có thể bị Hack lên đến 99% nếu cài các Tweak không rõ nguồn gốc.
 • Hiện nay các Hacker có thể khai thác iPhone qua Profile (tuyệt đối không cài Profile vào iPhone).

Pin không sử dụng được lâu như trước đây

Pin hao mòn theo thời gian và hoạt động kém hiệu quả là điều bình thường – nhưng đó là điều bình thường trong nhiều năm. Nếu bạn chỉ mới sử dụng điện thoại trong vài tháng ngắn ngủi, thì đã có chuyện gì không ổn xảy ra rồi.

Pin của điện thoại cạn kiệt quá nhanh có thể là dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó đang chạy ngầm. Hoặc là do ứng dụng chạy nền hoặc là thiết bị của bạn đã bị tấn công và quyền riêng tư của bạn đã bị xâm phạm.

Bạn đang sử dụng nhiều dữ liệu Wifi/3G/4G hơn bình thường

Hiện tại, hầu hết chúng ta không sử dụng tất cả dung lượng Wifi/3G/4G của mình hàng tháng, nhưng nếu bạn thường xuyên hết dung lượng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có ứng dụng nào đang sử dụng dữ liệu mạng của bạn trái phép.

Nếu bạn đã bị tấn công, phần mềm ẩn đang chạy trên iPhone của bạn có thể đang kết nối với Internet và chuyển thông tin của bạn cho bên thứ ba, phần mềm này sẽ nhanh chóng thu thập dữ liệu của bạn.

iPhone hoạt động kỳ lạ

Nếu bạn đang gặp một số hành vi bất thường từ điện thoại của mình hoặc bạn nhận được một số tin nhắn lạ thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với điện thoại của bạn. Điều đó nói lên rằng, đôi khi bạn có thể gặp phải vài hành vi kỳ lạ với các ứng dụng nặng.

Một số thông báo bất thường từ Lịch, hiện các link lạ trên thông báo có nguy cơ sẽ dẫn bạn đến các link phishing để đánh cắp tài khoản. Bạn hãy thực hiện xóa thông báo theo hướng dẫn sau:

Mở Cài đặt -> Tài khoản & Mật khẩu -> Lịch đã đăng ký -> Chọn vào các trag web -> Xoá tài khoản (Delete Account)

nhận biết iphone đang bị hack

Ai đó đã bẻ khóa iPhone của bạn

Nếu bạn nhận thấy một số ứng dụng kỳ lạ trên điện thoại của mình mà trước đó không có (cụ thể là ứng dụng có tên ‘Cydia’) thì điều này có nghĩa là iPhone của bạn đã được Jailbreak và đó là một dấu hiệu khá chắc chắn rằng bạn có khả bị tấn công.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách gạch chân trong Word cực đơn giản

Cydia là một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vật lý vào thiết bị để được cài đặt và nếu bạn không cài đặt nó, thì điều đó có nghĩa là người khác đã cài đặt vào máy bạn.

Việc bẻ khóa iPhone có thể mở ra hàng loạt các tùy chọn cho tin tặc để lấy dữ liệu và giám sát thiết bị của bạn từ xa.

Điều đáng nói hơn nữa là tin tặc có thể ẩn ứng dụng này mặc dù điện thoại của bạn đã được bẻ khóa.

Ứng dụng Enterprise hoặc Developer đã được cài đặt

Với iOS, Hacker có thể sử dụng hệ thống bảo mật của Apple bằng cách cho phép thiết bị sử dụng các phiên bản phần mềm dành cho nhà phát triển. Điều này thường dành riêng cho các ứng dụng chưa sẵn sàng phát hành ra công chúng hoặc nếu bạn làm việc cho công ty có ứng dụng nội bộ dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một cách để tin tặc xâm nhập hệ thống.

Nếu bạn cài đặt một số ứng dụng không ổn hoặc bạn không nhớ là đã cài đặt thì rất có thể iPhone của bạn đã bị tấn công.

Nhiễu sóng

Cái này khá hiếm. Tất cả chúng ta đều gặp phải tình trạng nhiễu sóng bình thường trong khi gọi điện, nhưng điều này lại khác. Những thứ như tiếng nhấp chuột, tiếng động và tiếng vọng đều là những dấu hiệu cho thấy ai đó đang nghe lén cuộc gọi của bạn.

Cách kiểm tra xem iPhone của bạn có bị tấn công hay không

Vậy nếu bạn nghi ngờ iPhone của bạn bị hack thì làm sao để kiểm tra đây?

Xóa tất cả dữ liệu của bạn? Mua điện thoại mới? Ném nó vào thùng rác? No, no, no. Không cần phức tạp vậy đâu, bạn chỉ cần sử dụng Certo AntiSpy là được.

Đây là lý do tại sao Certo AntiSpy là cách tốt nhất để bảo vệ iPhone của bạn:

 • Nhanh chóng và dễ dàng! Trong vòng chưa đầy 2 phút, bạn có thể phát hiện ra thiết bị iOS của mình đã bị tấn công, xâm nhập hoặc nghe lén hay chưa!
 • Phát hiện phần mềm gián điệp: Sử dụng các kỹ thuật phát hiện tiên tiến, bạn có thể nhanh chóng tìm ra xem iPhone của bạn có bị nhiễm phần mềm gián điệp hay không. Đơn giản và dứt khoát.
 • Phát hiện bẻ khóa: Certo có thể phát hiện xem phần mềm bẻ khóa có được cài đặt hay chưa và gỡ các hạn chế bảo mật trên thiết bị của bạn, bất kể tin tặc có cố gắng che giấu nó hay không.
 • Phát hiện ứng dụng theo dõi. Dễ dàng tìm ra ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của bạn hoặc truy cập micrô, máy ảnh của bạn. Certo cũng sẽ cảnh báo cho bạn nếu có bất kỳ ứng dụng nào được tin tặc sử dụng để theo dõi vị trí của bạn.

Cách xử lý khi iPhone bị hack

Sự kết hợp giữa iOS và phần cứng bảo mật của Apple mang đến trải nghiệm an toàn cho người dùng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn vẫn có thể trở thành nạn nhân cho một cuộc tấn công của hacker.

Đây là những việc cần làm để bảo vệ bạn và thiết bị của bạn.

Tắt internet

Nhiều bản hack được kiểm soát thông qua web. Nếu bạn có lý do để tin rằng iPhone của mình đã bị xâm nhập, điều đầu tiên cần làm là tắt Wi-Fi và dữ liệu di động. Thử đặt điện thoại ở chế độ AirPlane và tháo thẻ SIM.

 • Vào Cài đặt > Wi-Fi > tắt tính năng này đi.
 • Tiếp tục vào Cài đặt > Mạng di động. Tắt nó đi.
 • Nếu bạn thấy một ứng dụng mới mà bạn không nhớ là đã cài đặt, hãy nhấn và xóa ứng dụng đó.
Xem Thêm  Cách khóa iPhone khi bị mất bằng imei dễ nhất

Cách kiểm tra iPhone bị hack

Đặt lại tất cả các thiết lập

Đây là giải pháp ít nghiêm trọng hơn so với giải pháp tiếp theo và đáng để thử một lần trước khi đi đến bản sửa lỗi cuối cùng.

 • Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc đặt lại iPhone.
 • Chọn Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt.
 • Sau khi quá trình đặt lại hoàn tất, hãy sử dụng iPhone của bạn để xem mọi thứ có bình thường không. Nếu bạn vẫn nhận thấy sự bất thường, giải pháp tốt nhất là khôi phục cài đặt gốc cho iPhone của bạn.Đặt lại tất cả cài đặt trên iPhone

Xóa mọi thứ khỏi iPhone bị tấn công

Nếu bạn có bản sao lưu (được thực hiện qua iCloud hoặc máy tính), bạn có thể khôi phục bản sao lưu đó sau khi xóa iPhone của mình. Nếu bạn chưa sao lưu iPhone của mình, bạn sẽ phải bắt đầu một thiết bị như mới.

 • Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc đặt lại iPhone.
 • Chọn Xoá tất cả nội dung và cài đặt.
 • Nhập mật mã iPhone của bạn khi được hỏi và xác nhận.
 • Sau khi đặt lại, hãy thiết lập iPhone của bạn và mọi dữ liệu độc hại trên đó sẽ biến mất. Thực tế là bạn có một chiếc iPhone mới.

Lưu ý : Nếu vì lý do nào đó, bạn không thể sử dụng màn hình cảm ứng của iPhone, hãy khôi phục iPhone của bạn bằng chế độ DFU. Bây giờ mọi thứ đã trở lại bình thường.

Cách giữ an toàn cho iPhone và dữ liệu của bạn

 • Thay đổi mật khẩu Apple ID thường xuyên
 • Cập nhật iPhone của bạn lên phiên bản iOS mới nhất.
 • Cập nhật tất cả các ứng dụng của bên thứ ba từ App Store.
 • Đảm bảo không cấp các quyền không cần thiết cho ứng dụng. Thông thường, khi cài đặt và mở một ứng dụng lần đầu tiên, bạn sẽ thấy các cửa sổ bật lên yêu cầu quyền truy cập vào microphone, camera, vị trí, ảnh, danh bạ, Bluetooth, dữ liệu sức khỏe, v.v. Hãy từ chối nếu bạn cảm thấy không cần thiết.
 • Tránh thực hiện giao dịch trên Wi-Fi công cộng.
 • Bật xác thực 2 yếu tố cho Apple ID.
 • Hạn chế tải xuống những thứ miễn phí. Nếu bạn thấy cửa sổ bật lên hoặc thứ gì đó tương tự trên một trang web sơ sài, đừng nhấn vào đó. Chỉ cần đóng tab trình duyệt để thoát.
 • Tránh tải xuống các phím tắt iOS không đáng tin cậy .
 • Tránh cài đặt các cấu hình ngẫu nhiên trên iPhone của bạn. Để kiểm tra các cấu hình đã cài đặt

Tổng kết

Bài viết trên chuyên mục Kiến thức đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra iPhone có bị hack không chỉ qua dấu hiệu cơ bản và đưa ra hướng giải quyết. Nếu bạn thấy hữu ích đừng quên chia sẻ đến bạn bè cùng biết nhé!

Cảm ơn đã đánh giá post
Nhung Triệu
Nhung Triệu
Bài viết: 66