Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cách khắc phục loa iPhone bị vô nước hiệu quả nhất

Nước vào loa iPhone là tình trạng nhiều người dùng vô tình gặp phải khi đi mưa, để điện thoại trong túi quần khi giặt,… Nếu không xử lý kịp thời, loa iPhone nhẹ thì sẽ bị rè, nặng thì thậm chí không thể phát âm thanh được nữa. Trong bài viết này, Thegioitaokhuyet sẽ giúp bạn giải quyết khi gặp phải trường hợp này nhé.

Bạn đang đọc bài viết: Cách khắc phục loa iPhone bị vô nước hiệu quả nhất

Một số lưu ý trước khi thực hiện đẩy nước ra khỏi iPhone

Không phân biệt iPhone của bạn có được tích hợp tính năng chống nước hay không thì chính sách bảo hành của Apple luôn nói không với những trường hợp hư hỏng do nước. Thêm vào đó, việc giữ nước một thời gian trong màn loa không chỉ bóp nghẹt âm thanh mà còn gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng khác cho chiếc điện thoại của bạn.

hnammobile - Một vài giải pháp tối ưu nhằm khắc phục sự cố loa iPhone bị vào nước - 2

 

giữ nước một thời gian trong màn loa gây bóp nghẹt âm thanh

Để thực hiện thành công một số giải pháp chuẩn bị được HnamMobile giới thiệu, đòi hỏi bạn đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

  • Đảm bảo iPhone bị vào nước đã được lau qua bằng khăn khô mềm.
  • Đảm bảo không kết nối bất kì phụ kiện nào trước khi thực hiện quá trình đẩy nước.
  • Tuyệt đối không được cắm sạc cho iPhone đang bị dính nước.
  • Không mở khay SIM của iPhone bị ướt.
  • Đảm bảo không dùng bất kì vật dụng nhỏ nào để làm khô bên trong màn loa và jack cắm lightning.

Cách xử lý nhanh khi loa điện thoại bị vô nước

Nếu không may loa điện thoại của bạn bị vô nước thì việc nhanh nhất bạn cần phải làm để giảm thiểu hư hỏng cho điện thoại là làm theo các bước dưới đây:

 Bước 1: Lập tức tắt nguồn của điện thoại và dựng đứng phần loa xuống phía dưới để nước chảy ngược ra ngoài, hạn chế bị thấm sâu vào trong các bộ mạch. Đồng thời sử dụng khăn lau có độ thấm hút tốt để nhẹ nhàng thấm nước cho điện thoại, nhất là những vị trí có lỗ dẫn vào trong như cổng sạc, loa, jack cắm tai nghe,…

Trước hết bạn hãy dựng loa điện thoại xuống để nước chảy ra và dùng khăn lau khô

Trước hết bạn hãy dựng loa điện thoại xuống để nước chảy ra và dùng khăn lau khô

 Bước 2: Ngay sau khi đã thấm nước thì ngay lập tức bạn mở khe SIM và rút hết các SIM cũng như thẻ nhớ ra ngoài. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các vật thấm hút nhỏ như tăm bông để lau qua các khe.

Sau đó bạn có thể dùng vật nhỏ như tăm bông để thấm nước trong các khe

Sau đó bạn có thể dùng vật nhỏ như tăm bông để thấm nước trong các khe

 Bước 3: Thực hiện xong các bước xử lý trên thì bạn hãy gắn lại khe SIMthẻ nhớ vào và khởi động lại điện thoại xem nó có hoạt động ổn định hay không. Quan trọng là phần loa bị nước vào nhiều nhất nên bạn hãy nhớ bật hết âm lượng để kiểm tra xem âm thanh có bị rè hay gặp vấn đề nào khác hay không.

Bạn chú ý mở hết âm lượng điện thoại để kiểm tra xem loa có bị rè hay trục trặc gì không

Bạn chú ý mở hết âm lượng điện thoại để kiểm tra xem loa có bị rè hay trục trặc gì không

Cách khắc phục tình trạng loa điện thoại bị vô nước

Trong trường hợp loa điện thoại của bạn bị vào nước nghiêm trọng thì bạn có thể tham khảo thực hiện theo những cách xử lý dưới đây:

– Tạo độ rung tần số thấp đẩy nước

Có một trang web tạo ra những âm thanh ở tần số thấp để tận dụng độ rung đẩy nước ra ngoài. Bạn có thể truy cập vào trang web đó. Sau đó kéo chọn mức tần số trong khoảng 100-250 Hz rồi nhấn nút PLAY để sóng âm đẩy nước ra bên ngoài.

Trang web giúp tạo âm thanh ở tần số thấp để đẩy nước

Trang web giúp tạo âm thanh ở tần số thấp để đẩy nước

– Tạo độ rung với nhạc có bass to

Ngoài cách sử dụng âm thanh tần số thấp thì những bài nhạc có bass lớn cũng có thể tạo ra độ rung giúp đẩy nước ra khỏi điện thoại. Với cách làm này bạn chỉ cần vào Youtube hoặc những ứng dụng nghe nhạc để tìm kiếm từ khoá “bass music”, chọn một ca khúc và bật tối đa âm lượng để nước bị đẩy ra.

Bạn có thể tìm bật những bài hát với âm bass lớn để giúp tạo độ rung đẩy nước ra ngoài

Bạn có thể tìm bật những bài hát với âm bass lớn để giúp tạo độ rung đẩy nước ra ngoài

– Hút ẩm cho loa điện thoại

+ Đặt điện thoại vào gạo hoặc silica

Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng Word trên Macbook đơn giản nhất

Cách làm này là một mẹo nhỏ được sử dụng khá phổ biến. Sau khi đã lau khô nước ở bên ngoài của điện thoại, bạn đừng vội khởi động mà hãy đặt điện thoại vào bên trong thùng gạo hoặc một chiếc hộp khô ráo có vài túi hút ẩm bên trong. Tuỳ theo mức độ vào nước có nghiêm trọng hay không mà bạn có thể canh thời gian để lấy máy ra ngoài nhưng ít nhất phải từ 1 ngày.

Sau khi lau khô điện thoại bạn có thể bỏ nó vào thùng gạo hoặc hộp có túi hút ẩm

Sau khi lau khô điện thoại bạn có thể bỏ nó vào thùng gạo hoặc hộp có túi hút ẩm

+ Dùng máy hút bụi chuyên dụng

Ở đây không phải nói đến các loại máy hút bụi vệ sinh thông thường vì công suất của nó quá lớn có thể khiến điện thoại của bạn bị hư, mà nó là một loại máy hút nhỏ dành riêng cho các thiết bị, linh kiện điện tử. Nếu có chiếc máy này bạn có thể dễ dàng hút nước ra ngoài thông qua các khe lỗ và giúp điện thoại mau khô hơn.

Máy hút bụi chuyên dụng có thể hút nước trong điện thoại ra ngoài

Hướng dẫn cài đặt để đẩy nước ra khỏi loa iPhone

Bước 1: Tải ứng dụng Shortcut về điện thoại của bạn. Sau đói, bạn cần vào Cài đặt > Phím tắt > gạt nút bật ở Phím tắt chưa được tin cậy > Cho phép để cấp quyền truy cập cần thiết.

Mẹo vặt "cấp cứu" giúp đẩy nước ra khỏi loa iPhone của bạn

Bước 2: Cài đặt nhanh phím tắt Water Eject. Màn hình sẽ tự động chuyển sang ứng dụng Phím tắt với toàn bộ thông tin chi tiết của phím tắt này. Bạn chỉ cần kéo xuống cùng và nhấn nút “Thêm phím tắt không được tin cậy”.

Mẹo vặt "cấp cứu" giúp đẩy nước ra khỏi loa iPhone của bạn

Bước 3: Tiến hành khởi chạy phím tắt này bằng cách bấm vào Water Eject trên trang Phím tắt của tôi > chọn Begin Water Ejection.

Bạn sẽ nghe thấy 1 âm thanh bass kéo dài trong vòng khoảng 10 giây. Âm thanh này sẽ giúp đẩy nước ra khỏi loa iPhone của bạn nếu thực sự điện thoại bạn mắc tình trạng trên. Đồng thời, vì phần nước thoát ra ở phía loa dưới, khu vực 2 bên nút Home, nên việc bạn cầm điện thoại thẳng hướng xuống đất sẽ hỗ trợ thêm.

Sử dụng ứng dụng Sonic để đẩy nước ra khỏi iphone

Nếu bạn không sử dụng Shortcut, bạn có thể sử dụng ứng dụng Sonic trên kho ứng dụng của iPhone.

Cách hoạt động của Sonic cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần tải về chọn tần số, bật hết âm lượng và ấn PLAY là được.

Bạn chỉnh khoảng 50 – 250 Hz là để đẩy nước là đẹp, đừng đẩy cao quá hoặc thấp quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến loa.

Sử dụng ứng dụng Sonic

Sử dụng website szynalski

Tương tự như ứng dụng Sonic nhưng khi sử dụng cách này thì bạn sẽ không cần phải cài đặt ứng dụng. Bạn chỉ cần truy cập vào website szynalski sau đó chọn tần số trong khoảng 50 – 250Hz, tăng hết âm lượng loa và nhấn PLAY, vô cùng đơn giản phải không nào.

Xem Thêm  cách chuyển file ghi âm sang mp3 trên iphone đơn giản nhất

Sử dụng website szynalski

Cách sửa loa iPhone bị vô nước nhiều

loa iphone bị vô nước
Cách sửa loa iPhone bị vô nước nhiều

Nếu không chỉ đơn giản là bị nước mưa dính vào hay mồ hôi thấm do chạy thể dục,… mà có thể là do bỏ quên điện thoại trong máy giặt, rơi xuống nước, đổ cốc nước vào loa,… thì bạn cần thực hiện theo cách sửa loa iPhone bị vô nước như sau:

  • Bước 1: Ngay lập tức lấy iPhone ra khỏi nước rồi tắt nguồn. Nếu thiết bị đang gắn các phụ kiện như tai nghe, cắm sạc, ốp lưng,… thì bạn cần tháo hết chúng ra.
  • Bước 2: Bạn dùng khăn mềm hút nước để lau khô toàn bộ bề mặt thiết bị. Sau đó, bạn tháo khe SIM, lau khô bộ phận này và dùng tay vẩy mạnh điện thoại để nước chảy ra ngoài từ các cổng.
  • Bước 3: Nếu tình trạng nước vào loa không quá nhiều thì bạn để thiết bị nơi thoáng mát, có gió trong khoảng 5 giờ rồi thử bật thiết bị lên. Tuyệt đối không bỏ điện thoại bị nước vào loa trong thùng gạo hay dùng máy sấy tóc để sấy khô thiết bị. Vì chúng sẽ làm cho điện thoại của bạn bị bụi bẩn, hơi nước vào sâu bên trong gây oxy hóa linh kiện bên trong.

Một số thắc mắc của người dùng khi loa iPhone bị vô nước

Nhiều người dùng khi nhắc đến vấn đề nước vào loa iPhone thường có những băn khoăn ngay lập tức, chẳng hạn như:

Nếu điện thoại iPhone chỉ bị vài giọt nước bắn vào loa thì có ảnh hưởng nhiều không?

Trường hợp này, điện thoại không bị hư hại nghiêm trọng do nước chưa đi sâu vào trong bộ vi mạch. Chỉ cần nước bốc hơi hết, loa và tai nghe sẽ bình thường lại trong vài giờ.

Nếu loa vẫn rè sau khi nước được đẩy ra ngoài thì làm sao?

Nếu loa vẫn rè thì cách tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa uy tín để nhờ giúp đỡ. Hoặc bạn nên thay mới điện thoại khác để dùng.

Tổng kết

Trên đây là những mẹo hay công nghệ mà chuyên mục Hướng dẫn muốn chia sẻ với bạn đọc khi loa iPhone bị vô nước.  Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tránh được sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

 

 

Cảm ơn đã đánh giá post
Nhung Triệu
Nhung Triệu
Bài viết: 66